Khách hàng chủ yếu là hộ gia đình nên cũng không cần lấy hóa đơn. Tôi muốn hỏi:

1. Nếu bên tôi không thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể thì liệu có bị bên vệ sinh môi trường, hay an toàn thực phẩm vào kiểm tra không?

2. Nếu thành lập thì bên tôi nên thành lập hộ kinh doanh cá thể hay công ty TNHH thì có lợi hơn ạ?

Mong nhận được câu trả lời sớm từ luật sư.

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: V.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê

Có cần phải thành lập hộ kinh doanh cá thể không ?

Luật sư tư vấn doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật An toàn thực phẩm 2010

- Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung tư vấn:

1. Bên bạn là cơ sở nấu cỗ thuê nên thuộc vào kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình chế biến suất ăn sẵn theo phân loại trong pháp luật về an toàn thực phẩm và cơ sở của bạn thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về an toàn thực phẩm. Các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh ăn uống được quy định tại Mục 4 Chương IV Luật An toàn thực phẩm 2010 gồm cả các điều kiện về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Do đó, cơ sở của bạn thuộc đối tượng có thể bị tiến hành kiểm tra về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

2. Định nghĩa về hộ kinh doanh được quy định tại Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

"Điều 49. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp."

Theo Điều luật trên thì hộ kinh doanh cá thể phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình trong hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh cũng không có tư cách pháp nhân, không có con dấu riêng nên sẽ bị hạn chế hơn khi tiến hành giao dịch so với các công ty, doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên do chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản nên sẽ giúp có được sự yên tâm của đối tác hơn là loại hình công ty TNHH. Với loại hình công ty TNHH, do chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp nên có các quy định rõ ràng và chặt chẽ hơn và do chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn nên tính rủi ro của nó được hạn chế hơn. Bạn có thể dựa trên hoàn cảnh và mong muốn của cơ sở để thành lập loại hình cho phù hợp.

Tuy nhiên, do hộ kinh doanh chỉ được sử dụng thường xuyên ít hơn 10 lao động, nên nếu hiện tại cơ sở của bạn sử dụng thường xuyên trên 10 lao động thì phải đăng ký hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Kết luận:

- Cơ sở của bạn có thể bị bên an toàn thực phẩm vào kiểm tra.

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà bạn có thể chọn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty TNHH.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.