Vì theo cơ quan thẩm định, đây là gói thầu có yêu cầu kỹ thuật cao, cần những thiết bị có chất lượng ổn định, tin cậy. Tuy nhiên, theo chúng tôi hiểu quy định tại Điều 89, Luật số 43; Khoản 7, Điều 12, Nghị định số 63 và Điều 23 Nghị định số 63 thì không được đưa nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa vào trong HSMT.

Vậy, kính mong quý Công ty tư vấn cho, trong trường hợp này cơ quan thẩm định yêu cầu như thế có đúng không ? Vì chúng tôi đang cần sớm có ý kiến phản hồi cơ quan thẩm định nên rất mong được sự tư vấn sớm của quý Công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13

Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu

Phân tích:

Theo như bạn trình bày, bên bạn đang lập hồ sơ mời thầu gói thầu mua sắm hàng hóa có sử dụng phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu là phương pháp giá đánh giá. Do đó khi lập hồ sơ mời thầu thì theo quy định tại khoản 5 Điều 23 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP thì bạn phải nêu tiêu chuẩn xác định giá đánh giá thực hiện theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 12 của Nghị định này. Tiêu chuẩn xác định giá đánh giá tại điểm d khoản 3 Điều 12 quy định như sau:

"3. Tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu mua sắm hàng hóa bao gồm:

...

d) Tiêu chuẩn xác định giá đánh giá (đối với trường hợp áp dụng phương pháp giá đánh giá):

Công thức xác định giá đánh giá:

GĐG = G ± ∆G + ∆ƯĐ

Trong đó:

- G = (giá dự thầu ± giá trị sửa lỗi ± giá trị hiệu chỉnh sai lệch) - giá trị giảm giá (nếu có);

- ∆G là giá trị các yếu tố được quy về một mặt bằng cho cả vòng đời sử dụng của hàng hóa bao gồm:

+ Chi phí vận hành, bảo dưỡng;

+ Chi phí lãi vay (nếu có);

+ Tiến độ;

+ Chất lượng (hiệu suất, công suất);

+ Xuất xứ;

+ Các yếu tố khác (nếu có).

∆ƯĐ là giá trị phải cộng thêm đối với đối tượng không được hưởng ưu đãi theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 5 của Nghị định này."

Trong quy định trên có nêu rõ tiêu chuẩn xác định giá đánh giá có tính cả giá trị yếu tố về xuất xứ. Như vậy, cơ quan thẩm định yêu cầu như vậy là đúng theo quy định của pháp luật. Quy định này không hề mâu thuẫn với quy định không được đưa nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa cụ thể vào hồ sơ mới thầu theo quy định tại điểm i khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu bởi lẽ xuất xứ trong quy định này chỉ là một yếu tố để xác định giá đánh giá chứ không đưa ra xuất xứ cụ thể.

"Điều 89. Các hành vi bị cấm trong đấu thầu

...

6. Không bảo đảm công bằng, minh bạch, bao gồm các hành vi sau đây:

...

i) Nêu yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa trong hồ sơ mời thầu đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp hoặc gói thầu hỗn hợp khi áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế;

..."

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận

được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ