Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật Minh Khuê xin được đưa ra lời tư vấn như sau:

I.Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

II. Nội dung phân tích

Ngoài những ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định, bạn có thể thành lập công ty với số vốn ít, địa chỉ kinh doanh đặt ở nhà bạn. Nếu bạn không tìm được người cùng góp vốn thì các hình thức doanh nghiệp bạn có thể thành lập là: Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên. Nếu bạn tìm được thêm một người góp vốn cùng thì bạn có thể thành lập công ty hợp danh hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên. Nếu bạn tìm được thêm hai người cùng góp vốn thì bạn có thể thành lập công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Nếu bạn không có vốn góp thì bạn có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ hoặc tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của bạn. Quyền sở hữu trí tuệ ở đây là sáng chế của bạn. Tuy nhiên, bạn phải đăng ký sáng chế này ở Cục sở hữu trí tuệ. Sau đó,định giá tài sản để góp vốn

Điều 35 Luật doanh nghiệp 2014: Tài sản góp vốn

1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp