Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Tên của cơ quan đăng ký kinh ?

      Luật sư tư vấn pháp luật về đăng ký kinh doanh: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định này thì chị muốn góp vốn vào để tiến hành hoạt động kinh doanh cùng với bạn mình tại một nhà hàng đã mở ra trước đấy. 

Trong trường hợp này, nếu là góp vốn thì hiện nay luật không có quy định rõ ràng là có được góp vốn vào hộ kinh doanh hay không. Tuy nhiên, tại điều 75 nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định về trường hợp hộ kinh doanh được thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Mà nội dung đăng ký kinh doanh của hộ kinh doang gồm : 

"Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập".

Căn cứ vào quy định trên thì bạn sẽ được góp vốn vào hộ kinh doanh vì có nội dung thay đổi những các nhân trong hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh là một nhóm người. Vì hiện nay không có quy định cụ thể là có được góp vốn vào cùng kinh doanh trong hộ gia đình hay không. Do đó bạn vẫn có thể thực hiện góp vốn vào để cùng kinh doanh. 

Nếu như bạn muốn xem cửa hàng của bạn bạn là lỗ hay lãi thì bạn phải liên hệ với người này để xem số vốn góp vào ban đầu, mức doanh thu trong một ngày thì thời có thể biết là lỗ hay lãi. 

Còn để quyền lợi của mình được bảo đảm. Bạn nên lập thành văn bản thể hiện phần vốn góp của bạn là bao nhiêu và bạn sẽ được chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp hay chia đều ra. Thứ hai là bạn cần thỏa thuận rõ trong văn bản là nghĩa vụ bạn phải gánh chịu là từ thời điểm bạn góp vốn vào hay từ thời điểm của hành được thành lập để tránh tranh chấp về sau. 

Kết luận: Đây là mô hình kinh doanh theo phương thức hộ kinh doanh nên hộ kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Mở cửa hàng sữa có đăng ký kinh doanh ?

Có cần đăng ký kinh doanh khi kinh doanh nhỏ mặt hàng dưỡng da ?

Tư vấn về đăng ký địa điểm thành lập một cửa hàng kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật oanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê