Theo yêu cầu nêu trong hồ sơ mời thầu, giá dự thầu không bao gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (do hàng hóa phục vụ công tác an ninh, quốc phòng nên theo quy định của Nhà nước được miễn 02 loại thuế trên). Trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất về tài chính, có 01 nhà thầu có giá dự thầu bao gồm đầy đủ các loại thuế, phí (chào thừa thuế GTGT, thuế nhập khẩu so với yêu cầu trong hồ sơ mời thầu). Xin hỏi Quý Công ty, số thuế nhà thầu chào thừa nêu trên có thuộc trường hợp Hiệu chỉnh sai lệch không?

Theo tiết b, Khoản 2, Điều 17 Nghị định 63: "Trường hợp nhà thầu chào thiếu thuế, phí, lệ phí phải nộp theo yêu cầu nêu trong hồ sơ mời thầu thì bên mời thầu phải cộng các chi phí đó vào giá dự thầu".

Xin cảm ơn Luật sư của Công ty luật Minh Khuê đã tư vấn!

 

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Trong trường hợp của bạn, công ty xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đấu thầu 2013

- Nghị định 63/2014 hướng dẫn Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu

2.  Nội dung phân tích

Theo quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 17 Nghị định 63/2014  số thuế nhà thầu chào thừa không thuộc trường hợp Hiệu chỉnh sai lệch vì quy định này chỉ áp dụng trong trường hợp nhà thầu chào thiếu thuế, phí, lệ phí phải nộp.

Trong trường hợp này thì nhà thầu có thể sử dụng phương án xin giảm giá theo quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 17:

"Trường hợp nhà thầu có thư giảm giá, việc sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch được thực hiện trên cơ sở giá dự thầu chưa trừ đi giá trị giảm giá. Tỷ lệ phần trăm (%) của sai lệch thiếu được xác định trên cơ sở so với giá dự thầu ghi trong đơn dự thầu"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đấu thầu - Công ty luật Minh Khuê