Hiện nay tôi rất hoang mang về vấn đề này: Pháp luật Việt Nam không có 1 bộ luật nào quy định về việc kinh doanh tiền ảo, vì thế nếu tôi mua bán tiền ảo sẽ bị quy kết vào việc kinh doanh trái phép.
Chính vì thế tôi muốn xin giấy phép kinh doanh về vấn đề này, làm sao để tôi có thể sử dụng đồng tiền ảo được pháp luật công nhận. Không bị cơ quan chức năng phạt hành chính do kinh doanh trái phép.
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư        
Người gửi: Van

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật hình sự năm 1999 ( Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 )

2. Nội dung phân tích:

Hiện nay loại tiền ảo chưa được cho phép được giao dịch ở việt nam bởi không hề có văn bản pháp luật nào điểu chỉnh vấn đề này. Tiền ảo hay kinh doanh tiền ảo chỉ được ngân hàng nhà nước đề cập đến trong một số khuyến cáo. Vì vậy, việc kinh doanh loại tiền này bị coi là kinh doanh trái phép và đồng nghĩa với việc bạn không thể được cấp giấy phép kinh doanh trong lĩnh vực này. Nếu bạn vẫn tiếp tục thực hiện việc kinh doanh này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự như sau:

" Điều 159.  Tội kinh doanh trái phép 

1.  Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;

c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

d) Thu lợi bất chính lớn.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan đến tiền ảo trên website Công ty Luật Minh Khuê:  Kinh doanh tiền ảo trên mạng có phải là phạm pháp không?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê