Điều này được thể hiện qua việc ký kết các bản ghi nhớ giữa Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) và sở giao dịch chứng khoán các nước; cũng như ngày càng có nhiều hội thảo với nội dung nói về cơ hội niêm yết tại thị trường chứng khoán nước ngoài được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Mới đây nhất là hội thảo mang tên “Thị trường chứng khoán Thái Lan - cánh cửa của cơ hội” do Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (SBS) phối hợp với công ty chứng khoán Thái Lan Tisco (thành viên sáng lập của Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan) tổ chức tại Tp.HCM.

>> Luật sư tư vấn luật đầu tư nước ngoài trực tuyếngọi:1900 6162

Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài - Ảnh minh họa

Ông Chanitr Charnchainarong, CFA, Phó giám đốc Trung tâm Đầu tư và Chứng khoán niêm yết, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Thị trường đầu tư thay thế (thị trường dành cho các công ty mới và đang phát triển) của Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET) cho biết: “Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan sẽ mở ra cơ hội và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam được niêm yết trên thị trường chứng khoán Thái Lan”.

Theo ông Chanitr Charnchainarong, so với các thị trường chứng khoán khác như Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc, London, điều kiện niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thái Lan về quy mô vốn chủ sở hữu, phương án sử dụng vốn... dễ dàng hơn.

Mặt khác, việc niêm yết tại SET sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam như: tiếp cận nguồn vốn lớn, quảng bá tên tuổi ra thị trường quốc tế, đáp ứng được các chuẩn mực quốc tế về quản trị công ty và tính minh bạch, tiếp cận với vốn quốc tế, mở rộng cơ sở cổ đông, tăng tính thanh khoản của giao dịch và sự khan hiếm có thể tác động đến việc định giá cổ phiếu.

“Ngược lại, khi các công ty Việt Nam niêm yết trên sàn giao dịch của Thái Lan sẽ giúp cho các sản phẩm trên thị trường chứng khoán Thái Lan trở nên đa dạng hơn, các nhà đầu tư của Thái Lan sẽ có nhiều sự lựa chọn tốt hơn”, ông Chanitr Charnchainarong nói.

Ông Lê Bá Hoàng Quang, Trưởng phòng Phân tích SBS chi nhánh Hà Nội, cho rằng những điều kiện mà SET đặt ra cho các doanh nghiệp Việt Nam để được niêm yết trên thị trường chứng khoán Thái Lan là tương đối phù hợp với quy mô và điều kiện của các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Trong một nghiên cứu vào tháng 5 của SET, Việt Nam là quốc gia được giám đốc điều hành của các công ty niêm yết trên sàn của Thái Lan quan tâm nhiều nhất cho việc mở rộng kinh doanh, đầu tư mạo hiểm.

Cụ thể, Việt Nam đứng đầu với 34%, kế đến Trung Quốc với 30%, Singapore với 14%, Lào và Campuchia 12%... Các lĩnh vực được quan tâm lần lượt là năng lượng, thực phẩm và nước giải khát, kinh doanh nông sản, vận tải, khoáng sản...

Ngoài các điều kiện liên quan, việc niêm yết tại các thị trường chứng khoán Thái Lan cũng đã dễ dàng hơn khi có sự liên kết SET và HOSE thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 9/2007 vừa qua nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp 2 nước niêm yết chéo lẫn nhau.

Mặt khác, SBS và Tisco cũng đã ký kết hợp tác, cùng hỗ trợ nhau trong việc tư vấn và trợ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết tại SET theo đúng thủ tục quy định ở Thái Lan và ngược lại.

Được biết, hiện có 529 công ty đang niêm yết trên sàn SET với tổng vốn hóa thị trường là 159 tỷ USD; trong số đó có 79 tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài, chiếm 30% tổng vốn hóa của thị trường. Có khoảng 20 quỹ đầu tư đang hoạt động tại Thái Lan, trong đó có các tên tuổi hàng đầu thế giới như HCBS Investment, Morgan Stanley Investment, Templeton, UBS Global Asset Management, Deutsche AM, Allianz, Capital International Inc. (Singapore)...

SET đang lên kế hoạch chuyển thành công ty cổ phần và niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2011 nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và cải thiện thứ hạng của SET trong khu vực. Trong giai đoạn đầu SET sẽ tập trung vào việc củng cố thị trường vốn trong nước để cải thiện thứ hạng trong khu vực. SET dự tính sẽ tăng gấp đôi giá trị vốn hoá thị trường và thu nhập vào năm 2013, trong đó các sản phẩm mới đóng góp 25% thu nhập.

Mô hình hoạt động mới của SET cũng nhằm mục tiêu nâng sở hữu của các công ty nước ngoài lên không ít hơn 5% tổng giá trị vốn hoá thị trường.

(MKLAW FIRM st)

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn xin cấp phép đầu tư;

2. Tư vấn cấp giấy chứng nhận đầu tư;

3. Tư vấn thành lập doanh nghiệp liên doanh;

4. Tư vấn thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam;

5. Tư vấn thành lập công ty cổ phần 100% vốn nước ngoài;

6. Tư vấn thành lập công ty 100 % vốn nước ngoài tại Việt Nam;