Em đã đi đăng ký hộ kinh doanh đứng tên em vào ngày 12/05/2015 và được hẹn trả kết quả vào ngày 20/05/2015. Hôm nay 14/05/2015 em được một người bạn cũng kinh doanh, cho biết em không cần phải phức tạp như vậy. Cửa hàng bán lẻ đó có thể đăng ký trực thuộc công ty mà không cần phải đăng ký thêm hộ kinh doanh, như thế sẽ làm rắc rối thêm trong vấn đề tài sản của công ty và đóng thuế. Nên em hỏi luật sư, em có thể ra lại UBND quận để hủy thủ tục xin đăng ký hộ kinh doanh mà em đã làm vào ngày 12/05 không ạ, vì đến 20/05 mới có kết quả. Em muốn hủy luôn đơn xin của mình chứ không cần đợi đến khi có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh rồi mới hủy được không ạ. Mong luật sư giải đáp giùm em, em chân thành cám ơn luật sư rất nhiều.

Người gửi: N.P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Có hủy đăng kí hộ kinh doanh được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.

Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

2. Nội dung phân tích:

Lý do bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh nên bạn phải đợi để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau khi được cấp giấy đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh của bạn đươc tính thời điểm hoạt động. Theo điều 42 Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 có quy định: 

"Điều 42. Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh
Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động theo mẫu quy định tại Phụ lục III-5 ban hành kèm theo Thông tư này và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện." 

[​IMG]

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê