Cho mình hỏi là: 1. Nếu thành lập cổ phẩn là 1 người vậy bắt buộc là Công ty TNHH 1 thành viên đúng không hay có những loại hình khác được phép dùng? 2. Nếu dùng công ty Hongkong để thành lập thì vốn bắt buộc là từ tài khoản công ty hongkong?

Xin cảm ơn luật sư. Vì bên mình đang gấp việc mở công ty nên mong sự hồi đáp sớm từ luật sư!

 

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê. Liên quan đến nội dung bạn hỏi, Công ty xin trả lời như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2014

- Thông tư 19/2014/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam

II. Nội dung phân tích

1. Về hình thức công ty, theo câu hỏi của bạn thì bạn đang muốn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể ở đây chủ đầu tư là công ty Hongkong. 

Đối chiếu các loại hình doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, khi thành lập công ty chỉ có duy nhất tổ chức nước ngoài góp vốn thì bạn phải thành lập công ty TNHH một thành viên. Theo quy định tại khoản 1, điều 73 thì "Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty" . Chủ sở hữu ở đây có thể là tổ chức, cá nhân trong nước hoặc nước ngoài. Trong trường hợp của bạn chủ sở hữu là công ty Hongkong với 100% vốn điều lệ của công ty.

2. Nếu dùng công ty Hongkong để thành lập thì vốn điều lệ phải do công ty Hongkong đầu tư.

Theo khoản 19 điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 thì: "người thành lập doanh nghiệp là tổ chức, cá nhân thành lập hoặc góp vốn để thành lập doanh nghiệp". Vậy, nếu công ty Hongkong thành lập công ty khác thì vốn điều lệ phải do công ty Hongkong đầu tư. Hơn nữa, đối với doanh nghiệp Hongkong đầu tư trực tiếp vào Việt Nam thì việc góp vốn phải áp dụng theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 19/2014/TT-NHNN quy định: "Việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam trong doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài phải được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê