Trả lời

I. Cơ sở pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2014

II. Nội dung phân tích

1. Câu hỏi thứ nhất: Khi thống nhất về tên công ty, trụ sở, người đại diện theo pháp luật hay con dấu của công ty thì có cần phải tổ chức họp Hội đồng cổ đông hay làm văn bản thỏa thuận hay không?

Về thủ tục, khi thành lập công ty cổ phần không buộc phải có biên bản thỏa thuận giữa các cổ đông về thống nhất tên, trụ sở, người đại diện hay con dấu. Các vấn đề này chỉ cần được nêu trong hồ sơ thành lập gồm:

- Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần: theo mẫu, có chữ ký của người đại diện theo pháp luật

- Dự thảo điều lệ công ty: phải có đủ chữ ký của các cổ đông sáng lập

- Danh sách cổ đông sáng lập

- Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu hợp lệ của cổ đông là cá nhân/ bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với cổ đông là tổ chức

Vậy, mặc dù không phải họp và có văn bản thỏa thuận giữa các thành viên, nhưng trong Dự thảo điều lệ công ty đã ghi nhận các nội dung về tên, trụ sở, người đại diện theo pháp luật và có yêu cầu tất cả các cổ đông sáng lập ký tên.

2.Câu hỏi thứ hai: Khi thành lập công ty về kinh doanh bất động sản thì sẽ phải chịu những loại thuế nào?

Khi thành lập doanh nghiệp, tùy vào tình hình phát sinh thực tế mà doanh nghiệp phải đóng các loại thuế sau:

- Thuế môn bài

- Thuế thu nhập doanh nghiệp

- Thuế thu nhập cá nhân

- Thuế giá trị gia tăng

- Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

- Phí và lệ phí khác

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp