Nếu chuyển xuống thì có giữ được là khách sạn 1 sao không hay sẽ phải xuống nhà nghỉ ạ. Tôi muốn hỏi thủ tục có rườm rà không để giao luật sư làm vì giấy tờ giấy phép kinh doanh. Giấy phép an ninh trật tư, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm đứng tên doanh nghiệp tư nhân hết nên nếu chuyển xuống thì có phải tất toán thuế gì không ạ?Nếu xuống hộ kinh doanh thì thuế khoán có rẻ không ạ? Tôi ở Thành phố HCM quận gò vấp. Cám ơn đã đọc email của tôi.

I. Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

II. Trả lời

Luật Doanh nghiệp không có quy định về việc chuyển từ Doanh nghiệp tư nhân sang hình thức hộ kinh doanh. Nên trường hợp muốn chuyển sang hộ kinh doanh thì có thể làm thủ tục giải thể công ty cũ rồi đăng kí hoạt động theo hình thức hộ kinh doanh. Khi làm thủ tục giải thể công ty, bạn phải làm thủ tục đóng mã số thuế. Còn Giấy phép an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm đều phải xin cấp lại khi bạn thành lập hộ kinh doanh mới.

Còn nếu bạn muốn chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì có thể thực hiện như sau: Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp hồ sơ tại Phòng đăng kí kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở.

Theo khoản 3 Điều 25 Nghị định 78/2015: Trường hợp chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn, hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

b) Điều lệ công ty chuyển đổi theo quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp;

c) Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, thời hạn thanh toán; danh sách người lao động hiện có; danh sách các hợp đồng chưa thanh lý;

d) Danh sách thành viên theo quy định tại Điều 26 Luật Doanh nghiệp đối với trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của các thành viên công ty đối với trường hợp thành viên là cá nhân; bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức;

đ) Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân về việc chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các khoản nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp tư nhân và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn;

e) Văn bản thỏa thuận với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó;

g) Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp tư nhân và các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

Khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì bạn không phải thực hiện thủ tục đóng mã số thuế. Nhưng phải thực hiện thủ tục cấp lại Giấy phép an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm do có thay đổi loại hình doanh nghiệp.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp