Như vậy, tôi muốn nhờ Quý luật sư tư vấn giúp là tôi muốn khởi kiện người nhân viên đó có được không? Nếu được thì thủ tục khởi kiện như thế nào? Hoặc tôi có thể kiện công ty do người đó thành lập do hành vi cạnh tranh không lành mạnh được không? Rất mong nhận được tư vấn của Quý luật sư. Trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Luật cạnh tranh 2004

2. Trả lời

Căn cứ Điều 39 Luật cạnh tranh 2004 quy định về hành vi cạnh tranh không lành mạnh:

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong Luật này bao gồm:

1. Chỉ dẫn gây nhầm lẫn;

2. Xâm phạm bí mật kinh doanh;

3. ép buộc trong kinh doanh;

4. Gièm pha doanh nghiệp khác;

5. Gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác;

...

Như vậy, với hành vi này, nhân viên này đã vi phạm hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Cụ thể là hành vi gièm pha doanh nghiệp khác hoặc gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác.

Điều 43 Luật cạnh tranh 2004: Gièm pha doanh nghiệp khác

Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Điều 44 Luật cạnh tranh 2004 Gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác

Cấm doanh nghiệp gây rối hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Và Công ty có quyều khiếu nại tới Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương.

Hồ sơ khiếu nại bao gồm:

1. Đơn khiếu nại theo mẫu của Cục quản lý cạnh tranh;

2. Chứng cứ về hành vi vi phạm;

3. Tài liệu chứng minh tư cách của bên khiếu nại 

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ khiếu nại vụ việc cạnh tranh, Cục Quản lý cạnh tranh tiến hành kiểm tra tính đầy đủ và hợp pháp của hồ sơ. 

Trường hợp hồ sơ khiếu nại vụ việc cạnh tranh không có đủ các tài liệu nói trên, Cục Quản lý cạnh tranh thông báo cho bên khiếu nại bổ sung trong thời hạn không quá 30 ngày; trong trường hợp đặc biệt, Cục Quản lý cạnh tranh có thể gia hạn 1 lần không quá 15 ngày theo đề nghị của bên khiếu nại. 

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng chi phí xử lý vụ việc cạnh tranh, bên khiếu nại phải nộp tiền tạm ứng chi phí xử lý vụ việc cạnh tranh. Tiền tạm ứng chi phí giải quyết vụ việc cạnh tranh đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh là 3.000.000 đồng;Cục Quản lý cạnh tranh chỉ thụ lý hồ sơ khiếu nại vụ việc cạnh tranh sau khi nhận đươc biên lai nộp tiền tạm ứng chi phí xử lý vụ việc cạnh tranh, trừ trường hợp bên khiếu nại được miễn nộp tiền tạm ứng chi phí xử lý vụ việc cạnh tranh. Sau đó, Cục quản lý cạnh tranh sẽ tiến hành điều tra.

Quý Công ty cũng có thể yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính bằng cách nộp đơn, văn bản khiến nghị áp dụng biện pháp hành chính tới Cục Quản lý cạnh tranh.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê