Giám đốc trung tâm tiếng anh?

Kính chào Luật sư Minh Khuê! Hiện tại em định mở trung tâm tiếng Anh, nhưng em chỉ có văn bằng 2 về ngoại ngữ thôi ạ. Vậy với điều kiện văn bằng như vậy để đứng tên giám đốc trung tâm không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ.

-Thu Hiền Phạm

Trả lời:

Điều 23 Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT quy định các điều kiện về Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học như sau:

1. Giám đốc trung tâm phải là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực quản lý, đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ hoặc tin học, đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm và được cấp ra quyết định thành lập trung tâm bổ nhiệm (đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học công lập) hoặc công nhận (đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục).

2. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là người điều hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là 5 năm.

3. Đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, tuổi của giám đốc trung tâm khi bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi.

 Như vậy, căn cứ theo quy định trên, để trở thành Giám đốc trung tâm Tiếng Anh bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Về bằng cấp: bạn cần có bằng đại học ngoại ngữ ( tiếng Anh)

Về thời gian công tác: bạn cần có thời gian hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm

Điều kiện khác: phải có quyết định thành lập trung tâm bổ nhiệm hoặc công nhận.

Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học bao gồm:

a) Tờ trình xin thành lập trung tâm;

b) Đề án thành lập trung tâm gồm các nội dung sau:

- Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm;

- Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của trung tâm;

- Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo;

- Cơ sở vật chất của trung tâm;

- Cơ cấu tổ chức của trung tâm, giám đốc, các phó giám đốc (nếu cần), các tổ (hoặc phòng chuyên môn);

- Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm giám đốc trung tâm.

c) Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm.

 Trình tự, thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học

a) Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập trung tâm theo quy định tại khoản 1 của Điều này, cơ quan quyết định thành lập trung tâm có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, người có thẩm quyền quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học ra quyết định thành lập.

b) Nếu không đủ điều kiện thành lập trung tâm thì cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm thông báo cho các đối tượng liên quan biết lý do.

 

Tư vấn mở câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh ?

 Thưa luật sư! Mình đang có nhu cầu muốn thành lập CLB tiếng Anh hoạt động ngoài giờ hành chính, tai địa điểm nhà mình và các điểm trường mầm non. Mình có tìm hiểu quy định về thành lập CLB tiếng ANh nhưng vẫn chưa nắm rõ về vấn đề này. Mình rất mong muốn được bộ phận tư vấn pháp luật bên mình tư vấn thêm giúp mình. Rất mong nhận được sự hợp tác!

-Quyen Mai

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 45/2010/NĐ- CPthì hội có các tên gọi khác nhau: hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ có tư cách pháp nhân và các tên gọi khác theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là hội).

Điều kiện thành lập câu lạc bộ tiếng anh theo quy định tại Điều 5 Nghị định 45/2010/NĐ- CP như sau: 

1. Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ.

2. Có điều lệ.

3. Có trụ sở.

4. Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội:

a) Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất một trăm công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

b) Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm mươi công dân, tổ chức trong tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

c) Hội có phạm vi hoạt động trong huyện có ít nhất hai mươi công dân, tổ chức trong huyện có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

d) Hội có phạm vi hoạt động trong xã có ít nhất mười công dân, tổ chức trong xã có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

đ) Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có hội viên là đại diện các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân của Việt Nam, có phạm vi hoạt động cả nước có ít nhất mười một đại diện pháp nhân ở nhiều tỉnh; hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm đại diện pháp nhân trong tỉnh cùng ngành nghề hoặc cùng lĩnh vực hoạt động có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hiệp hội.

Đối với hội nghề nghiệp có tính đặc thù chuyên môn, số lượng công dân và tổ chức tự nguyện đăng ký tham gia thành lập hội do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 14 của Nghị định này xem xét quyết định từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, để thành lập câu lạc bộ tiếng Anh, bạn cần có điều lệ, trụ sở cố định, trong phạm vi cấp xã thì cần phải có ít nhất 10 người tự nguyện đăng kí tham gia câu lạc bộ này, thể hiện bằng cách viết đơn. Do đó, việc bạn muốn thành lập CLB tiếng Anh tại nhà và các trường mầm non thì không hoàn toàn phù hợp với quy định nêu trên. Vì vậy, bạn sẽ không thể mở CLB trong trường hợp này.

Thủ tục mở trung tâm ngoại ngữ ?

Chào luật su. Em muốn mở trung tâm ngoại ngữ, nhưng e tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ tiếng hàn và đã học tiếng anh ở philip 1 năm( chỉ học để biết chứ k phải học đại học). Vậy giờ e muốn mở trung tâm ngoại ngữ tiếng hàn và tiếng anh, thì có được không ah? Mong luật sư tư vấn giúp em. Xin cảm ơn
-Bích Tuyền

Trả lời:

Điều 7 Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT quy định như sau: Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học

1. Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đề án thành lập trung tâm xác định rõ: mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.

   Ngoài các điều kiện chung để thành lập trung tâm ngoại nhữ nêu trong quy định trên, để mở trung tâm bạn còn cần phải thỏa mãn một số điều kiện khác. Cụ thể là, bạn cần phải tốt nghiệp đại học về chuyên ngành ngoại ngữ mà mình định mở trung tâm và phải hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm. Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Hàn nhưng chưa rõ là thuộc trình độ đại học hay cao đẳng và trong trường hợp bạn chỉ học tiếng Anh để biết thêm chứ không qua đào tạo đại học thì bạn không thể mở trung tâm ngoại ngữ về tiếng Anh được.

Tư vấn mở trung tâm ngoại ngữ quy mô nhỏ ?

Chào Luật Minh Khuê, Em có câu hỏi rất mong nhận được sư tư vấn. Em muốn mở một trung tâm tiếng anh quy mô nhỏ (2 -3 phòng, 15 hs/ lớp) . 1. Em tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh hệ chất lượng cao trường Đh kinh tế - đh quốc gia hà nội. Em có thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên tiếng anh, em hoạt động giảng dạy ở trung tâm được 3 năm  vậy em đã đủ điều kiện đứng tên chưa? 2. Thông tư yêu cầu việc cấp bằng hoặc chứng chỉ cho học viên kết thúc khóa học có bắt buộc không?. Rất mong được anh chị bên Luật Minh Khuê tư vấn. Em xin trân trọng cám ơn. 

-Mnbonghoanhocc

Trả lời:

Về việc mở trung tâm ngoại ngữ quy mô nhỏ Điều 12 Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT quy định: Điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng

1. Trình độ chuyên môn và trình độ sư phạm của giáo viên, kỹ thuật viên, giảng dạy lý thuyết, thực hành theo quy định tại Điều 30 của Quy chế này. Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỉ lệ trung bình không quá 25 học viên/ 1 giáo viên/ca học.

2. Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu đảm bảo 1,5m2/học viên/ca học.

3. Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.

4. Có khu vực cho cán bộ, giáo viên và học viên nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ.

5. Được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Căn cứ theo quy định trên có thể thấy pháp luật hiện nay không quy định số phòng học và số sinh viên tối thiểu trong 1 lớp. Do bạn đã có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên tiếng anh và đã hoạt động giảng dạy tại trung tâm được 3 năm nên để mở trung tâm tiếng Anh, bạn chỉ cần xin cấp phép là có đủ điều kiện đứng tên làm Giám đốc trung tâm.

Về việc cấp chứng chỉ cuối khóa cho học viên Điều 18 quy định như sau: 

1. Sau khi hoàn thành chương trình của mỗi khoá học, trung tâm tổ chức kiểm tra, cấp chứng chỉ cho học viên.

2. Việc tổ chức kiểm tra, cấp chứng chỉ của trung tâm thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, theo quy định này khi học viên kết thúc khóa học, trung tâm bắt buộc phải tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ cho học viên. Việc tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ phải tuân theo các quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập trung tâm tiếng Anh ?

Mình có đọc thông tin yêu cầu về diện tích khi thành lập trung tâm tiếng Anh: diện tích tối thiểu cho 1 học sinh là 1,5m2. Hiện tại, mình có 1 nhà 5 tầng, 9 phòng (mỗi phòng khoảng 15m2), 1 căn hộ chung cư 100m (5 phòng, mỗi phòng khoảng 15-20m2, trong đó có thể làm 3 phòng học, 1 phòng lễ tân, 1 phòng uống nước giáo viên và để dụng cụ dậy học). Căn hộ chung cư này của mình có đạt tiêu chuẩn để mở trung tâm tiếng anh k? Nếu căn hộ k đạt tiêu chuẩn, thì nhà 5 tầng có đạt tiêu chuẩn không? Mong được bạn tư vấn hỗ trợ. Mình cảm ơn
-Nguyễn Hồng Tâm

Trả lời:

Điều 12 Thông tư 03/2011/TT-BGDDT quy định: Điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng

1. Trình độ chuyên môn và trình độ sư phạm của giáo viên, kỹ thuật viên, giảng dạy lý thuyết, thực hành theo quy định tại Điều 30 của Quy chế này. Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỉ lệ trung bình không quá 25 học viên/ 1 giáo viên/ca học.

2. Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu đảm bảo 1,5m2/học viên/ca học.

3. Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.

4. Có khu vực cho cán bộ, giáo viên và học viên nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ.

5. Được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định số lượng phòng học tối thiểu trong 1 trung tâm tiếng Anh nhưng để trở thành địa điểm, văn phòng mở trung tâm thì tòa nhà/ căn hộ của bạn phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Đối với căn hộ chung cư 100m2, theo kế hoạch của bạn chia thành 3 phòng học, 1 phòng lễ tân, 1 phòng uống nước giáo viên và để dụng cụ dạy học thì có thể sẽ không được phê duyệt do thiếu phòng cho phòng chức năng, phòng cho bộ máy hành chính. Tòa nhà 5 tầng của bạn sẽ phù hợp hơn cho việc mở trung tâm. 

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng gọi: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 7) để được đội ngũ luật sư, luật gia, chuyên gia pháp lý tư vấn quy định của pháp luật trực tuyến thông qua tổng đài điện thoại hoặc gửi báo giá dịch vụ trực tiếp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê