Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

I. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015/Đ-CP về đăng ký doang nghiệp

II. Nội dung:

So với các loại hình doanh nghiệp và công ty ngày càng phổ biến hiện nay, thì hình thức hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh đơn giản nhất, phù hợp với những cơ sở kinh doanh có tính chất nhỏ lẻ, với số vốn và số lượng lao động vừa phải. Nhưng để được kinh doanh dưới hình thức là hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Khi đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật về đăng ký kinh doanh, các chủ thể muốn thành lập hộ kinh doanh sẽ thực hiện việc đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

1. Điều kiện của hộ kinh doanh (Điều 66, ĐIều 67):

- Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ;

- Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười (10) lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

- Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

- Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Như vậy, hộ kinh doanh theo quy định pháp luật bị hạn chế một số nội dung khi đăng ký kinh doanh: hạn chế về địa điểm kinh doanh, cụ thể là hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm nhất định; hạn chế thứ hai là về số lượng lao động, hộ kinh doanh chỉ được sử dụng dưới 10 lao động, tức số lượng lao động nhiều nhất cho phép là 9 lao động, nếu sử dụng từ 10 lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp ( doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH,..). Hạn chế thứ ba là hạn chế quyền của chủ hộ kinh doanh và cá nhân tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh, theo đó những chủ thể này không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh công ty hợp danh nếu không được các thành viên còn lại đồng ý.

2. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh (Điều 13, Điều 70, Điều 71):

Hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc đăng ký thay đổi nội dung đã đăng ký. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ở đây là Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh. Thành phần hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh. Trong giấy đề nghị đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm các nội dung như sau:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Số vốn kinh doanh;

+ Số lao động;

+ Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

- Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

- Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

- Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP;

- Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Như vậy, từ những quy định trên có thể thấy, hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh đơn giản nhất, không quy định số vốn, không cần điều lệ hoạt động; các cá nhân, hộ gia đình hoặc nhóm người theo quy định pháp luật nếu đáp ứng các điều kiện về đăng ký hộ kinh doanh thì hoàn toàn có thể thực hiện đăng ký hộ kinh doanh để kinh các ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê