Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

Gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp ở đâu ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014;

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 200 Luật doanh nghiệp năm 2014 có quy định :

"Điều 200. Tạm ngừng kinh doanh

1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủđiều kiện theo quy định của pháp luật.

3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác".

Căn cứ vào quy định trên thì khi doanh nghiệp muốn tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp phải gửi thông báo lên phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để làm thủ tục đăng ký tạm ngưng hoạt động kinh doanh. Theo quy định mới hiện nay thì phía sở kế hoạch đầu tư sẽ có cơ chế  liên thông một cửa với cơ quan thuế để thông báo rằng doanh nghiệp của bạn đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh. 

Tuy nhiên đấy là trên mặt lý thuyết, còn thực tế ở địa phương của bạn có cơ chế liên thông một cửa này hay chưa thì trên thực thế doanh nghiệp không thể nào biết được. Do đó trên thực tế khi tiến hành tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp vẫn phải gửi thông báo lên sở kế hoạch đầu tư và lên cơ quan thuế trước khi thực hiện hoạt động tạm ngưng kinh doanh.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh ?

Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh Công ty TNHH

Tư vấn tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật