Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Thuế công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bộ phận tư vấn pháp luật công ty luật Minh Khuê, vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:
Nội dung phân tích:
Về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp
Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2013 quy định về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:
 “Điều 10. Thuế suất
1. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 22%, trừ trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này và đối tượng được ưu đãi về thuế suất quy định tại Điều 13 của Luật này.
Những trường hợp thuộc diện áp dụng thuế suất 22% quy định tại khoản này chuyển sang áp dụng thuế suất 20% kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
2. Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá hai mươi tỷ đồng áp dụng thuế suất 20%.
Doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 20% tại khoản này là doanh thu của năm trước liền kề.
3. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.
Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều này.”
Như vậy, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành nghề huấn luyện và tư vấn an toàn lao động là 20% (bắt đầu thực hiện từ 1/1/2016)
 
Về thuế suất thuế GTGT:
- Hoạt động huấn luyện:
+ Nếu hoạt động huấn luyện thuộc đối tượng không chịu thuế: Theo hướng dẫn tại khoản 13 Điều 4 thông tư 219/2013/TT-BTC thì nếu hoạt động huấn luyện là hoạt động đào tạo được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ đào tạo (bao gồm thi và cấp chứng chỉ hành nghề thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
+ Nếu hoạt động huấn luyện thuộc đối tượng chịu thuế GTGT (vì không thuộc trường hợp nêu trên) thì có 2 trường hợp:
Trường hợp công ty bạn tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì thuế suất thuế GTGT là 10% (Điều 11 thông tư 219/2013/TT-BTC)
Trường hợp công ty bạn tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì thuế suất thuế GTGT là 3% (phụ lục 1 thông tư 219/2013/TT-BTC)
- Hoạt động tư vấn an toàn lao động:
+ Nếu công ty bạn tính thuế theo phương pháp khấu trừ thì thuế suất thuế GTGT là 10% (Điều 11 thông tư 219/2013/TT-BTC)
+ Nếu công ty bạn tính thuế theo phương pháp trực tiếp thì thuế suất thuế GTGT là 5% (phụ lục 1 thông tư 219/2013/TT-BTC)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.