Luật sư trả lời:

Chào Anh/Chị, Cảm ơn anh/chị đã gửi thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Khuê, trong phạm vi thông tin mà chúng tôi được cung cấp, Luật Minh Khuê xin được tư vấn như sau:

Căn cứ tại Đạo luật Di Dân năm 1990 (“1990 Immigration Act”) của Hoa Kỳ, anh/chị chỉ có thể được định cư tại Mỹ nếu thuộc những diện sau:

1. Diện thân nhân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ (Immediate Relatives of U.S. Citizens)

Diện này hiện áp dụng đối với:

- Vợ hoặc chồng của công dân Hoa Kỳ;

- Con dưới 21 tuổi còn độc thân (con chính thức; con ngoại hôn; con nuôi) của công dân Hoa Kỳ;

- Cha mẹ của công dân Hoa Kỳ (nếu công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi);

2. Diện bảo lãnh gia đình (Family-sponsored)

Diện này áp dụng đối với:

- Con còn độc thân của công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi;

- Vợ và con còn độc thân dưới 21 tuổi của người thường trú nhân (Permanet Resident);

- Con còn độc thân trên 21 tuổi của người thường trú nhân (Permanet Resident);

- Con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ;

- Anh chị em của công dân Hoa Kỳ;

3. Diện Việc Làm (employment-based):

Diện này hiện tại gồm 05 trường hợp cụ thể:

EB-1: Công nhân ưu tiên (Priority Workers) diện này áp dụng đối với công dân ở nước khác có năng lực đặc biệt về nghệ thuật, khoa học, giáo dục, thương mại, hoặc thể thao.

EB-2: áp dụng với các chuyên gia (professionals) có bằng cấp cao và có tài năng.

EB-3: áp dụng với các công nhân có tay nghề cao, có khả năng chuyên môn cũng như không có khả năng chuyên môn.

EB-4: Loại di dân đặc biệt áp dụng với giáo sĩ, nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ tại hải ngoại đã phục vụ trên 15 năm, công nhân của Công Ty kênh đào Panama.

EB-5: Các doanh nhân định cư theo hình thức đầu tư một khoản đầu tư vào các dự án/thành lập doanh nghiệp mới ở Hoa Kỳ

  4. Diện Tỵ Nạn

Diện này áp dụng với những người không muốn hoặc không thể trở về quốc gia vì sợ trù dập vì lý do tôn giáo, chính trị, quốc tịch, hoặc sắc tộc.

  5. Diện Fiancé

Diện này áp dụng với những người kết hôn với người bảo lãnh có quốc tịch Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Hoa Kỳ

Dựa trên những thông tin anh/chị trao đổi, anh/chị định cư tại Hoa Kỳ theo diện việc làm là khả thi nhất. Với thực tế tư vấn phong phú của Luật Minh Khuê trong lĩnh vực này, Chúng tôi nhận thấy định cư theo diện EB3 và EB5 là phổ biến, dễ dàng và nhanh chóng hơn cả. Sau khi được định cư, anh/chị có thể bảo lãnh cho những người thân trong gia đình sang cùng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của anh/chị liên quan đến định cư tại Hoa Kỳ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê