Luật sư trả lời:

Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi của mình cho Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê. Về trường hợp của bạn, chúng tôi tìm ra 02 vấn đề cần giải quyết:

- Việc thành lập quán lẩu bình dân có phải đăng ký kinh doanh không?

- Những thủ tục cần làm để mở được một món quà bình dân là gì?

1. Cơ sở pháp lý

- Luật An toàn thực phẩm 2010.

- Nghị định 39/2007/NĐ-CP.

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

2. Việc thành lập quán lẩu bình dân có phải đăng ký kinh doanh không?

Theo Điều 1, Nghị định 39/2007/NĐ-CP liệt kê ra danh sách những ngành nghề kinh doanh không phải đăng ký như sau:

- Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong.

- Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.

- Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định.

- Buôn chuyến hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

- Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.

- Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Dựa theo danh sách các ngành nghề được liệt kê trên, chắc chắc rằng công ty của bạn không có ngành nghề không phải đăng ký như trên. Điều này có nghĩa là bạn vẫn phải nộp hồ sơ đăng ký ngành nghề kinh doanh tại Phòng Tài chính - Kế hoạch trực thuộc UBND cấp quận/huyện nhé.

Với trường hợp của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. Bộ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm các loại giấy tờ:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT);

- Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (Phụ lục III-2, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT);

- Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

- Bản sao hợp lệ Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở.

3. Những thủ tục cần làm để mở một quán lẩu bình dân là gì?

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh, nếu hồ sơ hợp lệ, sau 03 ngày làm việc bạn sẽ nhận được kết quả.

Tiếp theo, bạn cần xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều 28 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:

- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định như sau:

Điều 34: Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bộ hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê