Cách mấy hôm công an phường qua kiểm tra giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy và tôi không có nên công an đã lập biên bản và xử phạt tôi. Thưa luật sư, như vậy tiệm tôi có cần phải xin giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy không, nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu? 

Chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biện tập từ bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê.

>>Luật sư doanh nghiệp trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật đầu tư 2014

-Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độ lập, thương xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

- Nghị định 124/2015 sửa đổi, bổ sung Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

-Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

-Nghị định 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

-Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007 thì Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:
- Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
- Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
- Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
- Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
- Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
- Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn sơn, sửa xe máy không phải đăng ký hộ kinh doanh nên không cần Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định Nghị định 78/2015/NĐ- CP.

Về giấy phép kinh doanh, trường hợp bạn đăng ký hộ kinh doanh thì sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu ngành nghề mà bạn muốn kinh doanh thuộc Danh mục các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo Luật đầu tư 2014, thì bạn cần phải xin thêm giấy phép của các cơ quan chuyên ngành, đây gọi là Giấy phép kinh doanh. Cụ thể hơn, Khoản 4, 5 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP có giải thích:

 

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” gồm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; giấy phép đầu tư; giấy chứng nhận đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của tổ chức kinh tế và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

- Giấy phép kinh doanh" gồm giấy phép sản xuất, kinh doanh; giấy phép, hạn ngạch xuất khẩu, nhập khẩu và dịch vụ liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu và các giấy tờ khác mà cá nhân, tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để hoạt động kinh doanh trừ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quy định nêu trên.

Theo đó, cửa hàng của bạn làm nghề sơn xe máy, không nằm trong Danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật đầu tư 2014 nên không bắt buộc phải có Giấy phép kinh doanh.

Trường hợp bắt buộc phải đăng ký hộ kinh doanh mà lại không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì mức xử phạt được quy định tại Nghị định 124/2015 sửa đổi, bổ sung Nghị định 185/2013/NĐ-CP:

" Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

...

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định".

Về giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (PCCC), Nghị định 79/2014/NĐ-CP có ban hành kèm theo Danh mục các cơ sở thuộc diện phải thông báo với cơ quan  cảnh sát PCCC về việc bảo đảm các điều kiện án toàn PCCC trước khi đưa vào sử dụng. Những cơ sở này cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC trước khi đưa vào, sử dụng. Theo đó, hộ kinh doanh sơn, sửa xe máy của bạn không nằm trong diện những cơ sở bắt buộc phải có Giấy này.

Tuy nhiên, đối với những cơ sở bắt buộc phải có mà lại không có thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự , an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.