Do nơi sống ở trong khu công nghệ cao, việc mua bán bất tiện nên sinh viên trong trường có nhiều hình thức kinh doanh như cơm hộp, đồ ăn vặt, đồ điện tử, các mặt hàng xách tay. Tuy nhiên do tự do kinh doanh mà không có một bên thứ ba nào đảm bảo các yếu tố về chất lượng nên đã có nhiều trường hợp như cơm hộp (ôi, thiu, kém chất lượng), trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa bán giá cao, sản phẩm bán trong ảnh không như sản phẩm nhận, ... Bức xúc trước tình trạng như vậy, cho em hỏi pháp luật có quy định về bộ phận trực tiếp quản lý việc kinh doanh buôn bán như vậy trong trường không ạ. Như bên FPT có phòng đời sống sinh viên (bao gồm có cán bộ quản sinh và nhân viên tại phòng dịch vụ đời sống, sẽ tư vấn các vấn đề thắc mắc cho sinh viên liên quan đến các vấn đề sinh hoạt, ...).
Ngoài ra nếu như pháp luật không có quy định cụ thể ra sao thì em cũng muốn gửi những băn khoăn này đến bộ phận Ban Giám Hiệu nhà trường (cụ thể là thầy hiệu trưởng) thì phía quý công ty cho em hỏi các biện pháp kiểm soát nào không vi phạm pháp luật được không ạ.
Em xin chân thành cảm ơn và sớm mong có hồi âm từ phía quý công ty.

Người gửi: M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Pháp luật quy định gì về bộ phận trực tiếp quản lý việc kinh doanh buôn bán ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Luật an toàn thực phẩm 2010

Nội dung trả lời:

Thứ nhất trường hợp này như bạn nói thì trường hợp những sinh viên này tự nấu cơm và bán cơm hộp thì sẽ không thuộc vào các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo điều 3 nghị định 39/2007 quy định cụ thể như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định."

Như vậy đối trường hợp này thì phải đăng ký kinh doanh với các loại hình doanh nghiệp phù hợp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.

Đối với hành vi không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm quy định tại điều 5 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định cụ thể như sau:

" Điều 5. Những hành vi bị cấm

1. Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.

2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

5. Sản xuất, kinh doanh:

a) Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;

b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

c) Thực phẩm bị biến chất;

d) Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;

đ) Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;

e) Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;

g) Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;

h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;

i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.

6. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.

7. Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.

8. Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.

9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

10. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

11. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

12. Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.

13. Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố."

Đối với trường hợp mà bạn nêu ra thì những người này đã vi phạm về việc sử dụng nguyên liệu để sản xuất đồ ăn là cơm hộp gây ngộ độc thực phẩm, thứ hai là thực phẩm bị biến chất như bạn nói là ôi, thiu, thứ ba quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn.

Về biện pháp quản lý từ phía nhà trường thì sẽ có những nội quy, quy định chung của từng nhà trường, khu quản lý sinh viên nơi những người đó đang sinh sống.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp, việc tư vấn nhằm mục đích cho cá nhân, tổ chức tham khảo.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN  PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.