1. Phạt chậm thanh toán theo hợp đồng ?

Xin hỏi luật sư: Công ty e (bên bán) và khách hàng (bên mua) có ký hợp đồng nguyên tắc, trong hợp đồng có ghi khoản thanh toán,công nợ một tháng (nêu thanh toán muộn sẽ tính phạt 1% tổng đơn hàng trên một ngày) tính từ đơn giao hàng cuối (giao hàng đủ đơn hàng).
Nhưng đã quá hai tháng bên khách hàng vẫn chưa thanh toán cho bên e ,e điện qua nói thanh toán cứ tiếp tục hẹn ko nói ngày trả. Giờ e muốn áp theo hợp đồng là phạt 1%/ngày nhân với số ngày giao trễ. Vậy cho e hỏi cái mẫu để làm việc đó có mẫu chuẩn hay biên bản do cty soạn ra và gửi đi, anh chị có thể hỗ trợ e cái mẫu biên bản và phương pháp giải quyết.
Xin chân thành cảm ơn !

Phạt chậm thanh toán theo hợp đồng ?

Luật sư tư vấn pháp Luật Dân sự, gọi 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về các điều khoản có trong hợp đồng, Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 (thay thế bởi: Bộ luật dân sự năm 2015) quy định:

Điều 422. Thực hiện hợp đồng có thỏa thuận phạt vi phạm

1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.

Luật thương mại số 36/2005/QH11 quy định:

Điều 301. Mức phạt vi phạm

Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.

Điều 306. Quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán

Trường hợp bên vi phạm hợp đồng chậm thanh toán tiền hàng hay chậm thanh toán thù lao dịch vụ và các chi phí hợp lý khác thì bên bị vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Căn cứ quy định trên, nếu trong hợp đồng đã thỏa thuận sẵn về việc phạt lãi chậm thanh toán và lãi suất không trái quy định pháp luật thì bên nào vi phạm việc phạt và mức phạt sẽ áp dụng theo hợp đồng. Trước tiên, công ty bạn gửi thông báo hoặc công văn về việc chậm thực hiện theo hợp đồng. Pháp luật không quy định chuẩn về hình thức thông báo. Hình thức bằng văn bản do công ty bạn soạn thảo và gửi cho bên vi phạm. Nếu sau khi bên vi phạm nhận được thông báo và không thực hiện việc thanh toán cả phần nợ và phần lãi, công ty bạn có thể gửi đơn khởi kiện ra TAND cấp huyện, nơi công ty kia có trụ sở để khởi kiện về việc bên mua vi phạm hợp đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Luật sư soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế

Trong xu thế phát triển hiện nay, hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài luôn gắn liền với sự thương lượng, thỏa hiệp, thỏa thuận.

Dựa vào quan điểm, mục tiêu của khách hàng trên cơ sở phù hợp với luật pháp Việt Nam, chúng tôi không chỉ giúp khách hàng soạn thảo hợp đồng ghi lại các kết quả, cam kết đạt được mà còn tư vấn khách hàng tránh những rủi ro tiềm ẩn, tranh chấp, các xung đột pháp luật có khả năng phát sinh.

>> Luật sư tư vấn luật đầu tư nước ngoài trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế

Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài - Ảnh minh họa

Do vậy, hợp đồng do chúng tôi soạn là sản phẩm của quá trình thương lượng, đàm phán cẩn trọng trên cơ sơ đôi bên cùng có lợi. Hợp đồng không chỉ là công cụ để ngăn chặn rủi ro mà còn phương tiện giúp cho giao dịch giữa các bên đạt lợi ích tối đa và là cầu nối nhằm duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững giữa các bên với nhau. MKLAW FIRM đã thành công khi tham gia đàm phán, thương lượng, soạn thảo, điều chỉnh hợp đồng giữa các đối tác trong và ngoài nước trong các lĩnh vực:

- Đất đai, xây dựng, đấu thầu;

- Cho thuê, thuê mua, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản.

- Vay vốn (kể cả khoản vay hợp vốn trong và ngoài nước).

- Mua bán, phân phối hàng hóa, nhượng quyền thương mại.

- Hợp đồng liên doanh, liên kết.

- Thỏa thuận mua bán cổ phần, trái phiếu.

- Hợp đồng trợ giúp kỹ thuật.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật đầu tư, gọi: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

PHÒNG LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP

-------------------------------------

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn xin cấp phép đầu tư;

2. Tư vấn cấp giấy chứng nhận đầu tư;

3. Tư vấn thành lập doanh nghiệp liên doanh;

4. Các dịch vụ cung cấp cho nhà đầu tư trong nước;

5. Tư vấn thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam;

6. Dịch vụ tư vấn Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài;