Tại sao kinh doanh tiền điện tử trở thành cơn "sốt" ?

Tiền điện tử: Với ưu điểm như phương thức thanh toán nhanh gọn, tính ẩn danh cao, thủ tục đơn giản,  tiền điện tử đang trở thành một "cơn sốt" không chỉ riêng tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Kinh doanh tiền điện tử ?

Kinh doanh tiền điện tử gọi: 1900.6162

Nhưng tiền điện tử cũng bộ lộ những nhược điểm chết người: Tiền điện tử khi được sử dụng nếu không được quản lý tốt sẽ là nguy cơ  khi giới tội phạm công nghệ cao sử dụng  vào các hoạt động bất hợp pháp, những giao dịch "ngầm" nhằm thực hiện và che giấu các hành vi phạm tội như lừa đảo, trộm cắp thông tin cá nhân, rửa tiền, cá độ bóng đá...

Tại Việt Nam nguy cơ này đã hiện rõ, theo phòng cành sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công An Hà Nội cho biết, thực hiện cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, đơn vị vừa điều tra, khám phá một vụ kinh doanh tiền điện tử trái phép tại Việt Nam với số tiền thật đã giao dịch lên tới nhiều tỉ đồng.

Đối tượng chính trong vụ việc thuê các công ty thiết kế web phục vụ việc kinh doanh tiền điệ tử trong đó có phần mềm kinh doanh tiền điện tử để trực tiếp quản lý và sử dụng.  Các đối tượng đã sử dụng tiền Việt Nam để mua bán loại tiền điện tử Webmony (WMZ) được cung cấp trên www.wmtransfer.com do Công ty CJSC Computing Forces, địa chỉ tại thành phố Irkutskaya st, 17-04, Liên bang Nga phát hành. Tỷ giá quy đổi tiền WMZ do Bình tự ý điều chỉnh tùy theo từng thời điểm, tính trung bình khoảng 21.000 VNĐ/1WMZ.

Khách có nhu cầu mua hoặc bán tiền điện tử WMZ phải mở tài khoản tại website Webmoney.ru (máy chủ đặt tại Nga), đồng thời phải khai báo đầy đủ những thông tin theo yêu cầu trên giao diện của đối tượng này tại Việt Nam. Sau khi nhấp chuột vào biểu tượng trên giao dịch để khớp lệnh mua hoặc bán, số tiền điện tử mà khách đã mua sẽ tự động được chuyển đến tài khoản của họ mở tại Webmoney.ru; còn số tiền Việt Nam khách dùng để thanh toán việc mua tiền WMZ sẽ được chuyển vào 1 trong các tài khoản của đối tượng đã được lập tại các ngân hàng của Việt Nam.

2. Xử lý hành vi kinh doanh tiền điện tử ?

Theo quy định của luật hình sự  Việt Nam hiện hành, Cơ quan điều tra để điều tra có thể xử lý về hành vi kinh doanh trái phép này theo tội danh theo điều " Điều 159.  Tội kinh doanh trái phép :

1.  Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;

c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

d) Thu lợi bất chính lớn.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Cũng với hành vi này, Cơ quan điều tra có thể xử lý và khép vào tội danh trốn thuế theo quy định tại "

Điều 161, luật hình sự năm 1999 quy định về tội trốn thuế:

1.  Người nào trốn thuế với số tiền từ năm mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng  hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232,233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

2.  Phạm tội trốn thuế với số tiền từ một trăm năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng  hoặc tái phạm về tội này, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế.

Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 được quy định cụ thể như sau:

“Điều 161. Tội trốn thuế

1. Người nào trốn thuế với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

2. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ ba trăm triệu đồng đến dưới sáu trăm triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ sáu trăm triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế.”

3. Kết luận và kiến nghị:

Theo quan điểm của tôi kinh doanh tiền điện tử là một xu thế tất yếu là một sự văn minh trong hoạt động thanh toán điện tử và trên hết nó là một nhu cầu thực tế vậy chúng ta cần tìm cách quản lý và thích ứng với chúng thay vì "Không thừa nhận" hoặc "không bảo hộ" nó.

Về hình thức xử lý: Tôi nghĩ đây là một hình thức xử lý thiếu tính thuyết phục về mặt pháp lý và mang tính chụp mũ, chụp tội danh. Đặt ngược vấn đề nếu tôi muốn đăng ký kinh doanh dịch vụ "kinh doanh tiền ảo" vậy tôi phải đăng ký như thế nào? (Câu trả lời của các cơ quan nhà nước thường là: Không được phép đăng ký, chưa có văn bản hướng dẫn?... ). Như thế là trái hiến pháp khi công dân được hiến pháp ghi nhận quyền tự do kinh doanh và làm mọi điều mà pháp luật không cấm ?. Luật Hiến Pháp là văn bản pháp luật có giá trị cao nhất vậy quyền lợi của công nhân chẳng phải đã bị xâm phạm hay sao?

Còn việc xử lý về hành vi trốn thuế, đã không có đăng ký kinh doanh được thì đương nhiên cơ quan thuế cũng không thể thu thuế (Dựa vào đâu để thu chứ?). Vậy, thử hỏi nếu tôi muốn đi nộp thuế cho khoản này thì có thiết chế nào cho việc nộp được nó hay không? Tôi muốn nộp nhưng họ không thu thì sao? Vậy tôi có phạm tôi trốn không ? trốn có nghĩa là không nộp, không muốn nộp cố tình không nộp phải không?

Với tư cách là một luật sư tôi luôn mong muốn các cơ quan nhà nước hãy suy nghĩ về cách làm sao để quản lý, cấp phép thay vì đưa ra câu trả lời là chưa đồng ý cho phép hoạt động? Còn nếu đưa ra lệnh cấm thì người dân sẽ nói "Ồ! Không quản lý được thì phải cấm thôi". Chúng ta sẽ không thể nói "đi tắt đón đầu công nghệ" nếu với một tư duy quản lý trì trệ, thiếu nhạy bén được.

Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân của tôi và mang tính chất tham khảo, rất mong nhận dự đồng cảm của Quý vị.

Trân trọng./.

Luật sư: Lê Minh Trường - Giám đốc điều hành Công ty Luật Minh Khuê

--------------------------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: