Luật sư cho tôi hỏi, pháp luật có quy định nào nói là tôi không được đặt tên cừa hàng khác với tên đăng kí của hộ kinh doanh không? Hay có quy định buộc tôi phải đặt tên cửa hàng như thế nào không? Bởi vì tôi có nghe cán bộ ở phường bảo là phải đặt tên biển hiệu cửa hàng giống với tên đăng kí hộ kinh doanh, trong khi gia đình tôi lại rất muốn đặt một cái tên khác để buôn bán thuận lợi. Xin cám ơn luật sư rất nhiều!

Người hỏi: Nguyễn Gia Thịnh

>> Luật sư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.6162

Thành lập của hàng kinh doanh  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, với thắc mắc cửa bạn, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

+ Luật doanh nghiệp 2005;

+ Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp ngày 15/04/2010.

Theo đó, tên hộ kinh doanh phải gồm hai thành tố:

+ Thành tố thứ nhất là loại hình doanh nghiệp “hộ kinh doanh” và

+ Thành tố thứ hai là tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng hộ kinh doanh phải bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu và phải phát âm được. Không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong cùng phạm vi huyện nơi bạn dự định đặt địa điểm kinh doanh.

Do đó, bạn cần kiểm tra tên đã đăng ký của tất cả các hộ kinh doanh đang hoạt động trong huyện mình trước khi đặt tên. Nếu tên bạn định đặt cho hộ kinh doanh của mình trùng với một tên hộ kinh doanh đã đăng ký, giấy xin đăng ký kinh doanh của bạn sẽ không được chấp nhận.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ