Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 14/2014/TT-BCA sửa đổi thông tư 12/2010/TT-BCA về quy định cụ thể thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã 

Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn : Quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm 

Quyết định 746/QĐ-TCT của Tổng cục Thuế về việc ban hành Quy trình kiểm tra thuế 

2. Nội dung phân tích

Trong thư bạn không nói rõ nên chúng tôi không thể xác định được bạn đang muốn nhắc đến việc kiểm tra trong lĩnh vực nào. Vậy chúng tôi chỉ có thể trao đổi với bạn như sau:

Đối với việc kiểm tra để đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn: Thẩm quyền thuộc về công an xã, phường, thị trấn: căn cứ vào Khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2014/TT-BCA sửa đổi thông tư 12/2010/TT-BCA về quy định cụ thể thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã có quy định về trách nhiệm của công an xã như sau: "Nắm tình hình, số lượng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn xã, lập danh sách, thống kê số lượng cơ sở và người làm việc tại các cơ sở kinh doanh đó; tiếp nhận hồ sơ cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự; thực hiện quy định của pháp luật trong quản lý về an ninh, trật tự đối với các cơ sở cho thuê lưu trú theo thẩm quyền; phối hợp với Công an cấp trên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự của các cơ sở kinh doanh đó; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo Công an cấp trên về công tác quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã." 

Đối với việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, kiểm tra cơ sở kinh doanh nông lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Thẩm quyền thuộc nhiều cấp khác nhau, căn cứ vào Điều 5 Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT như sau:

Điều 5. Cơ quan kiểm tra

1. Cơ quan kiểm tra cấp trung ương: Là các Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo phân công của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2. Cơ quan kiểm tra cấp địa phương: Do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định dựa trên phân công, phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình thực tiễn của địa phương và đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đối với việc kiểm tra thuế đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp: căn cứ Quyết định số 746/QĐ-TCT: thẩm quyền ra quyết định thuộc vụ Thanh tra cơ quan Tổng cục thuế và cơ quan thuế các cấp.

Đối với việc kiểm tra về điều kiện làm việc, chế độ lương, đãi ngộ cho người lao động... thì thẩm quyền thuộc cơ quan Lao động thương binh và xã hội các cấp, thanh tra lao động, tổ chức công đoàn các cấp...

Như vậy, phạm trù thanh tra, kiểm tra nói chung rất rộng, bạn có thể tham khảo thêm các quy định pháp luật khác để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê