Sau một thời gian thì cổ phần người vn được chuyển nhượng lại cho người nn thì những ngành trên có bị ảnh hưởng gì không hay vẫn hoạt động bình thường. Thủ tục chuyển nhượng như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Đầu tư năm 2014

Quyết định 88/2009/QĐ- TTg

2. Luật sư tư vấn:

Điều 3, khoản 17 Luật Đầu tư năm 2014 quy định:

Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Nhà đầu tư khi thực hiện chuyển nhượng vốn góp, cổ phần cho công ty nước ngoài doanh nghiệp chủ quản phải thực hiện thủ tục đăng ký cho công ty nước ngoài trở thành thành viên/cổ đông góp vốn mới trong công ty theo quy định của luật đầu tư và quyết định số 88/2009/QĐ-TTg ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài:

Về thủ tục chuyển nhượng:

- Hoàn tất thủ tục chào bán phần vốn góp của các thành viên/ cổ phần của các cổ đông còn lại của công ty. Các thành viên/ cổ đông không đồng ý mua và đồng ý để chuyển nhượng cho công ty nước ngoài.

- Giao kết hợp đồng chuyển nhượng vốn.

- Thay đổi Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư công ty trong việc chuyển nhượng vốn.

- Thông báo việc chuyển nhượng vốn cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

- Cấp giấy chứng nhận phần vốn góp, cổ phần cho công ty nước ngoài

Nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài khi nhận chuyển nhượng:

- Thực hiện đúng các điều kiện và cam kết khi tham gia mua cổ phần, góp vốn.

- Thực hiện đầy đủ các quy định trong Quy chế này và trong Điều lệ tổ chức hoạt động của doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần.

- Trường hợp chuyển sở hữu cổ phiếu, chuyển nhượng vốn góp có phát sinh lợi nhuận thì phải nộp thuế thu nhập và các khoản thuế khác theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thủ tục chuyển nhượng vốn việt nam sang vốn nước ngoài được quy định như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê