Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật An toàn thực phẩm 2012;

- Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm;

- Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;

- Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng;

- Nghị định 47/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

2. Luật sư tư vấn:

Trình tự thực hiện công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm nhập khẩu

Bước 1: Đánh giá hợp quy/ phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Bước 2: Đăng ký công bố hợp quy/ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế

Hồ sơ công bố gồm:

STT Tài liệu Ghi chú
1 Bản công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm  
2 Bản thông tin chi tiết sản phẩm  
3 Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận y tế hoặc tương đương Được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó thể hiện nội dung an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm
4 Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định  
5 Kế hoạch giám sát định kỳ  
6 Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ  
7 Nội dung nhãn phụ sản phẩm Bằng Tiếng Việt
8 Mẫu sản phẩm Đối với sản phẩm lần đầu tiên nhập về Việt Nam
9 Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm  
10 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm Đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định
11 Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương  

Cơ quan tiếp nhận: Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế

Kết quả thực hiện thủ tục: Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy (Giấy tiếp nhận), Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (Giấy xác nhận)

Thời hạn Giấy chứng nhận tiêu chuẩn

+ 05 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương;

+ 03 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh không có các chứng chỉ trên. Để sản phẩm tiếp tục được lưu hành trên thị trường, thương nhân phải thực hiện thủ tục đăng ký lại công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp về công bố chất lượng thực phẩm, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê