Vậy khi xin giấy phép kinh doanh, tôi cần có những giấy tờ gì? thủ tục như thế nào?

 Tôi xin chân thành cảm ơn.!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Căn cứ pháp lý

- Luật Dược 2005

- Nghị định 79/2006/NĐ-CP

- Luật Doanh nghiệp 2014

II. Nội dung tư vấn

Trước tiên, để có thể mở được công ty sản xuất thuốc, cơ sở của anh cần đáp ứng các điều kiện sau:

1. Người quản lý chuyên môn về dược phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở sản xuất.

2. Cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự của cơ sở sản xuất thuốc phải đạt tiêu chuẩn về Thực hành tốt sản xuất thuốc theo lộ trình triển khai áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tốt nêu tại Điều 27 Nghị định này.( Điều 21 Nghị định 79/2006/NĐ-CP)

Cơ sở sản xuất thuốc trong nước phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc” (viết tắt là GMP) theo đúng quy định và lộ trình áp dụng GMP của Bộ Y tế

Thuốc phải được sản xuất tại cơ sở có giấy phép sản xuất của cơ quan có thẩm quyền cấp cho chính cơ sở đầu tư, xây dựng đáp ứng điều kiện sản xuất theo quy định tại khoản 2 Điều này (trừ trường hợp thuốc được sản xuất theo hình thức sản xuất gia công); không được sản xuất tại các cơ sở khác theo hình thức mượn giấy phép sản xuất (Loan Licence)”.( Điều 5 Thông tư 22/2009/TT- BYT).

Như vậy, để có thể mở cơ sở sản xuất thuốc, bạn phải đáp ứng được các điều kiện trên. Để tìm hiều rõ hơn, bạn có thể tham khảo thêm trong Luật Dược 2005 và các văn bản hướng dẫn.

Vì bạn nói rằng bạn muốn mở công ty thuốc thảo dược nên đây là loại hình doanh nghiệp tư nhân. Trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp thì bạn cần có các hồ sơ sau: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân

Nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp gồm các nội dung sau:

1. Tên doanh nghiệp.

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).

3. Ngành, nghề kinh doanh.

4. Vốn điều lệ; vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân.

5. Các loại cổ phần, mệnh giá mỗi loại cổ phần và tổng số cổ phần được quyền chào bán của từng loại cổ phần đối với công ty cổ phần.

6. Thông tin đăng ký thuế.

7. Số lượng lao động.

8. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh.

9. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần.

Vậy, để có thể thành lập được công ty thuốc thảo dược, bạn cần có các giấy tờ sau: giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc,  giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốctheo đúng quy định và lộ trình áp dụng GMP của Bộ Y tế và cần có hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ được gửi đến phòng đăng ký kinh doanh, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, sẽ được xem xét và cấp Giấy chứng nhận.

 Về việc cơ sở vật chất anh thuê gia công ở các công ty gia công bào chế thuốc phải đáp ứng yêu cầu đạt tiêu chuẩn về Thực hành tốt sản xuất thuốc theo lộ trình triển khai áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tốt nêu tại Điều 27 Nghị định 79/2006/NĐ-CP. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp.