Vì bạn tôi là người Trung Quốc có nhà máy sản xuất thuốc tại Trung Quốc, sản xuất 1 loại thuốc dạng "kem trộn trắng da" để thoa lên mặt để làm trắng da..., và muốn thành lập 1 công ty tại Việt nam (do người VN đứng tên) để nhập khẩu mặt hàng thuốc đó về Việt Nam phân phối kinh doanh. Vì vậy tôi không biết là có thể thành lập được công ty dùm bạn tôi không ? Thủ tục ra sao ? Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1.Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này, bạn anh ở bên nước ngoài, muốn thành lập công ty tại Việt Nam nhưng cho một người tại Việt Nam đứng tên. Như vậy, trên mặt pháp lý, doanh nghiệp này được xem là doanh nghiệp trong nước mà không phải là doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, nếu như phía bên Trung Quốc cho người Việt Nam đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì thủ tục thành lập doanh nghiệp bình thường giống như doanh nghiệp trong nước.Ở đây bạn thành lập công ty TNHH một thành viên hồ sơ bạn chuẩn bị hồ sơ  theo hướng dẫn tại điều 23 nghị định 78/2015/NĐ-CP bao gồm:

"- Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;

- Điều lệ công ty;

- Chứng minh thư nhân dân có công chứng (chứng thực ) của chủ sở hữu công ty".

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn sẽ gửi hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư nơi công ty bạn dự định đặt trụ sở chính. Sau 05 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ của bạn hợp lệ. 

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh mỹ phẩm thì sẽ phải làm thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.