Khi tôi nghỉ việc, quý công ty vẫn còn chưa trả tôi lương tháng 2,5,6,7,8 năm 2015. Tổng số tiền 5 tháng lương là 16,368,647 VND. Đến bây giờ cũng là hơn 1 năm sau thời gian tôi nghỉ việc nhưng tôi vẫn chưa nhận được số tiền đó mặc dù tôi đã đến công ty gặp sếp, gọi điện, nhắn tin, gửi email nhưng cũng chỉ là hứa hẹn. Lần gần đây nhất tôi có liên hệ thì sếp tôi bày ra cách để đối phó là thay đổi Kế Toán mới và nói rằng Kế Toán cũ không có bàn giao gấy tờ gì, nên ông Sếp coi như không biết gì để trốn trách nhiệm và đổ lỗi cho kế toán. Nhưng thực tế mọi giấy tờ đều có bàn giao rõ ràng khi bạn kế toán cũ nghỉ. Không chỉ riêng mình tôi mà công ty còn gần chục người khác cũng bị nợ lương nên chúng tôi xin cơ quan luật pháp xem xét và giúp đỡ chúng tôi về hành vi vi phạm luật lao động. Vậy bây giờ tôi nên nhờ đến bên cơ quan luật pháp nào có hiệu quả nhất để xử lý được vụ việc này? Xin chân thành cám ơn.

 

 
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.
Tư vấn thủ tục để khiếu nại đòi tiền lương?
 
 
 
 
 
Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Lao động 2012

Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn chia sẻ. Đây là Tranh chấp lao động cá nhân về quyền, là tranh chấp giữa cá nhân người lao động với người sử dụng lao động phát sinh từ việc giải thích và thực hiện khác nhau quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế và thoả thuận hợp pháp khác. Vậy nên căn cứ vào Điều 201:

"1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng."

Trường hợp của bạn là không thuộc vào một trong những trường hợp trên vậy nên trước tiên bạn và công ty Du Lịch trên cần thực hiện thủ tục hòa giải tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại Quận Hoàn Kiếm. Nếu hòa giả không thành bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại TAND quận Hoàn Kiếm, nơi Công ty du lịch trên đóng trụ sở. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động