Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật kinh doanh bất động sản 2014

Luật doanh nghiệp 2014

Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh 

2. Luật sư tư vấn:

1. Về điều kiện kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh của công ty bạn được xác định là ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản căn cứ theo quy đinh tại khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014: " Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi"

Như vậy, đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản này, công ty bạn sẽ cần đáp ứng các điều kiện sau để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh căn cứ quy định tại Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản như sau:

Điều 10. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, căn cứ quy định trên bạn sẽ cần phải đáp ứng yêu cầu về mức vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ đồng. Ngoài ra, đối với hoạt động môi giới bất động sản công ty bạn còn phải đáp ứng điều kiện tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản như sau:

Điều 62. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

2. Về thủ tục thành lập
Do bạn muốn thành lập loại hình công ty cổ phần nên căn cứ theo Điều 23 Luật doanh nghiệp 2014 thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm các giấy tờ sau đây:
- Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần ( theo mẫu I- 4 thông tư 20/2015/TT-BKHĐT)

- Điều lệ công ty.

- Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.( theo mẫu I- 7, 8 thông tư 20/2015/TT-BKHĐT)

- Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư

Bạn cũng lưu ý thời gian giải quyết thủ tục sẽ là 3 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Những điều cần lưu ý: Ngoài ra, đối với hoạt động môi giới bất động sản bạn cũng nên lưu ý tới nội dung công việc mà công ty bạn được thực hiện căn cứ theo quy định tại Điều 63 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Tư vấn thủ tục thành lập công ty cổ phần

Điều kiện để kinh doanh bất động sản

Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Doanh nghiệp.