Thảo thuận được thành lập bằng văn bản và có thêm 2 người làm chứng. Sau gần một năm hoạt động, tôi và Thắng phát hiện Minh có dấu hiệu thiếu minh bạch về tài chính nên chúng tôi muốn khởi kiện Minh ra tòa để yêu cầu chấm dứt quan hệ hợp đồng giữa các bên, đồng thời yêu cầu Minh phải trả lại số tiền mà chúng tôi đã đưa cho Minh thành lập doanh nghiệp và thanh toán 1/3 lợi nhuận.

Vậy, tôi và Thắng có quyền khởi kiện không? Hợp đồng của chúng tôi có hiệu lực pháp lý không. Nếu không, liệu tôi và Thắng có được hoàn lại phần vốn góp ban đầu?
Rất mong nhận được giải đáp từ phía văn phòng tư vấn pháp luật.
Người gửi:  thu diem
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê
 
Trả lời:

Chào anh, Theo trình bày của anh, anh  và anh Thắng cùng với anh Minh cùng góp vốn để anh Minh thành lập doanh nghiệp tư nhân, thỏa thuận này được lập thành văn bản và có 2 người làm chứng.

Thứ nhất, khi thỏa thuận này hợp pháp thì anh và anh Thắng có quyền khởi kiện anh Minh. Vì khi các anh không thể tự thỏa thuận giải quyết được với nhau thì anh có thể gửi đơn lên Tòa án nơi có trụ sở của doanh nghiệp tư nhân yêu cầu giải quyết.

Thứ hai, hợp đồng của anh có người làm chứng, những thông tin anh cung cấp chưa đủ để chúng tôi xác định hợp động của anh có hợp pháp hay không, có vi phạm về hình thức của hợp đồng hay không? Nhưng vì đây là giao kết trên sự thỏa thuận của anh và anh Minh anh Thắng, được làm chứng bởi hai người nên khi yêu cầuTòa án giải quyết, Tòa án vẫn coi đó là cơ sở để giải quyết cho anh và hợp đồng vẫn có hiệu lực pháp lí. Hợp đồng sẽ chấm dứt nếu 1 trong các bên vi phạm hợp đồng. Khi đó, các bên phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Tham khảo: Luật doanh nghiệp năm 2005

Chúc anh thật nhiều sức khỏe.

 

Ý kiến thứ hai:

(1) Vợ anh là chủ shop quần áo và là một  thương nhân. Ở đây đã tồn tại hợp đồng mua bán hàng hóa giữa vợ anh và các cửa hàng bán sỉ ở chợ An Đông,theo Điều 24 Luật thương mại thì hợp đồng mua bán hàng hóa có thể được thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Việc có hóa đơn đỏ hay không thì không ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng mua bán hàng hóa, vì vậy hợp đồng ở đây là hợp pháp. Nếu việc hàng hóa bị công an bắt ở đây có thể là hàng hóa không hợp pháp, bị cấm lưu thông (như hàng nhập lậu) nhưng vợ anh không biết mà vẫn thực hiện hợp đồng đó trong một thời gian dài thì vợ anh không có lỗi, bên cung cấp hàng mới là bên có lỗi và phải chịu trách nhiệm bồi thường khi có thiệt hại xảy ra, hợp đồng mua bán hàng hóa trong trường hợp này lại đương nhiên vô hiệu.

(2)Tùy thuộc vào lý do công an bắt giữ hàng của vợ anh với lý do gì? Nếu hàng bất hợp pháp thì như đã phân tích ở trên, còn nếu vì lý do nào khác, số hàng đó chỉ bị giữ lại để kiểm tra trong một thời gian mà có gây thiệt hại gì cho vợ anh thì vợ anh phải chịu nếu như vợ anh đã nhận được chứng từ sở hữu hàng hóa (Điều 59 Luật thương mại).

(3) Chủ xe vận chuyển không phải chịu trách nhiệm.

(4) Anh cần tìm hiểu thêm thông tin về lý do hàng bị giữ thì mới xác định được trách nhiệm trong vụ này.

Thân ái,

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 

---------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thành lập tập đoàn kinh tế;

2. Tư vấn thành lập công ty chứng khoán;

3. Tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể;

4. Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp;

5.  Dịch vụ giữ tên trước cho doanh nghiệp;

6. Tư vấn thành lập Công ty cổ phần tại Hà Nội;