Do nơi cung cấp hàng hóa yêu cầu cần phải có giấy phép kinh doanh và mã số thuế để nhập hàng từ họ, nên chúng tôi cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Do chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên chúng tôi muốn nhờ các bạn cho lời khuyên để có thể có một sự lựa chọn chính xác.

Xin chân thành cảm ơn Quý Công ty!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, căn cứ vào thông tin bạn đưa ra chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp

Nội dung tư vấn

Căn cứ vào quy định của pháp luật và thông tin bạn cung cấp về việc bạn muốn thành lập hai cửa hàng bán lẻ tại nơi ở hiện tại là thành phố Hưng Yên nên bạn không thể áp dụng hình thức hộ kinh doanh cá thể. Theo quy định pháp luật, hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm và chỉ được sử dụng không quá mười lao động;

Vì vậy, bạn nên quan tâm đến hình thức kinh doanh là thành lập doanh nghiệp và các cửa hàng sẽ là những địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh trực thuộc doanh nghiệp đó. Do bạn có 02 thành viên nên bạn thành lập loại hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên là phù hợp. Theo quy định tại Điều 47 Luật doanh nghiệp 2014 thì: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên: do tối thiểu là 2 và tối đa là 50 cá nhân và/hoặc tổ chức đủ kiện luật định thành lập, có tư cách pháp nhân, có con dấu, được kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau và các thành viên chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty.

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp thì:Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên bao gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên công ty tráchnhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;

b) Quyết định thành lập hoặc Giấychứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.