Hiện chúng tôi không có văn phòng ở Việt Nam. Tôi muốn công ty giải đáp cho tôi việc chúng tôi không thành lập văn phòng tại Việt Nam có vi phạm pháp luật không?

Sắp tới, chúng tôi sẽ ủy quyền cho 1 cá nhân tại Việt Nam đứng tên thành lập công ty cổ phần ở Việt Nam để xin giấy phép Mạng xã hội trực tuyến. Vậy, công ty tư vấn cho chúng tôi cách làm thuận tiện nhất để thành lập công ty và những việc cần làm sau khi thành lập công ty ở Việt Nam như kê khai thuế, hay bảo hiểm xã hội.

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: SDAY

>> Luật sư tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, gọi: 1900.1940

Tư vấn thành lập công ty cổ phần?

Tư vấn thành lập công ty cổ phần - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014

2. Luật sư tư vấn: 

Thứ nhất, việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở Việt Nam là quyền của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài được quy định cụ thể tại Điều 45 và 46 Luật Doanh nghiệp 2014. 

Thứ hai, thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam bắt buộc phải bao gồm các yêu cầu: Tên, Trụ sở công ty, Phần thông tin về thành viên công ty... Trường hợp của bạn làm việc hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam mà không có trụ sở là không hợp pháp. Trụ sở thường ở một nơi để cố định nơi đóng thuế và tránh các vấn đề liên quan. Theo Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 thì trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Công ty bạn không có trụ sở sẽ gây rắc rối cho việc quản lý các doanh nghiệp và thuế ở Việt Nam. 

Nếu bạn ủy quyền cho một cá nhân Việt Nam thành lập công ty cổ phần thì số lượng cổ đông tối thiểu phải là 3 trở lên. Luật Doanh nghiệp 2014 từ Điều 19 đến Điều 46 đã quy định một cách khá chi tiết, cụ thể trình tự, các yêu cầu khi thành lập một doanh nghiệp ở Việt Nam như là hợp đồng trước đăng lý doanh nghiệp, hồ sơ, nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp...

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn của đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê