Mình thắc mắc về vấn đề pháp nhân, không biết trong ngành sản xuất giấy bao bì thì để lấy được giấy cho phép của cục văn hóa thì cần phải có pháp nhân hay là vừa đồng thời đăng kí giấy pháp nhân và giấy cho phép của cục văn hóa ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005.

Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 84, Bộ luật dân sự 2005, một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi thỏa mãn 4 dấu hiệu sau đây:

- Phải được thành lập một cách hợp pháp: phải tồn tại dưới một hình thái xác định và phải được cơ quan có thẩm quyền thành lập, cho phép thành lập, đăng ký hoặc công nhận.

- Phải có cơ cấu tổ chức chặt chẽ: cấu trúc bên trong của pháp nhân bao gồm cơ quan lãnh đạo, bộ phận chuyên môn, đảm bảo cho tổ chức có khả năng thực tế để hoạt động và điều hành đảm bảo tính nhất quán trong hoạt động của pháp nhân.

- Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó. Điều này có nghĩa là tài sản của pháp nhân độc lập với tài sản của người thành lập, thành viên của tổ chức, pháp nhân tự chịu trách nhiệm tài sản của mình và trong giới hạn tài sản của mình. 

- Pháp nhân nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Như vậy, trong trường hợp bạn bạn muốn mở một doanh nghiệp chế xuất về bao bì tại Việt Nam, để lấy được giấy phép của cục văn hóa thì bạn phải tiến hành nộp hồ sơ để xin giấy phép hoạt động mà không bắt buộc bạn có phải là pháp nhân hay không. Việc bạn có phải là pháp nhân còn phụ thuộc vào việc bạn thành lập doanh nghiệp dưới hình thức nào, nếu là doanh nghiệp tư nhân thì sẽ không có tư cách pháp nhân, nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần thì sẽ có tư cách pháp nhân 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp.