Thủ tục thì tôi có tìm hiểu qua trên mạng nhưng tôi vẫn chưa rõ về một số mục sau: - Mục “thể lệ chương trình khuyến mãi”, về cơ cấu giải thưởng thì em ghi như thế nào với trường hợp tôi bán hàng như trên. - “Giá trị giải thưởng” tôi không ghi có được hay không? Nếu không được thì phần đó tôi phải ghi như thế nào.

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

     

   Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch 07/2007/TTLT-BTM-BTC của Bộ Thương mại và Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện một số điều về khuyến mại và hội chợ, triển lãm thương mại quy định tại Nghị định số 37/2006/NĐ-CP ngày 04/4/2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại.

Nghị định số 37/2006/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại.

Luật Thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hội.

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

 

Để thực hiện hoạt động khuyến mãi này bạn phải đăng ký và thông báo khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại theo Điều 101 Luật thương mại 2005 về  Đăng ký hoạt động khuyến mại, thông báo kết quả khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại như sau:

"1. Trước khi thực hiện hoạt động khuyến mại, thương nhân phải đăng ký và sau khi kết thúc hoạt động khuyến mại, thương nhân phải thông báo kết quả với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại.

2. Chính phủ quy định cụ thể việc đăng ký hoạt động khuyến mại và thông báo kết quả hoạt động khuyến mại của các thương nhân với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại."

Kèm theo đó , Thương nhân thực hiện các hình thức khuyến mại quy định tại Mục 2 Chương này phải gửi thông báo bằng văn bản về chương trình khuyến mại đến Sở Thương mại nơi tổ chức khuyến mại chậm nhất 7 (bảy) ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại.( Khoản 1 Điều 15 Nghị định 37/2006/NĐ-CP )

-  Mặt khác, theo Điểm b Khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch 07/2007/ TTLT - BTM - BTC quy định :" Tặng hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho khách hàng không thu tiền kèm theo hoặc không kèm theo việc mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch  phải được thông báo bằng văn bản đến Sở Thương mại nơi tổ chức khuyến mại."

-  Nội dung thông báo về chương trình khuyến mại bao gồm: ( Khoản 2 Điều 15 Nghị định 37/2006/NĐ-CP )

+ Tên chương trình khuyến mại;

+  Địa bàn thực hiện khuyến mại; địa điểm bán hàng thuộc chương trình khuyến mại;

+  Hình thức khuyến mại;

+ Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại và hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại;

+ Thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc chương trình khuyến mại;

+ Khách hàng của chương trình khuyến mại;

+  Cơ cấu giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại.

2. Thông báo thực hiện khuyến mại

- Theo Khoản 1 Mục II Thông tư liên tịch 07/2007/ TTLT - BTM - BTC quy định về thời gian  thông báo như sau: " Chậm nhất 07 (bảy) ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại, thương nhân thực hiện các hình thức khuyến mại nêu tại khoản 1 Mục này phải gửi thông báo bằng văn bản (theo mẫu KM-1 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này) đến Sở Thương mại nơi tổ chức khuyến mại. Khi tiếp nhận hồ sơ thông báo thực hiện khuyến mại, Sở Thương mại ghi Giấy biên nhận hồ sơ. Giấy biên nhận hồ sơ được lập thành 02 bản (theo mẫu KM-4 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này), 01 bản giao cho thương nhân thực hiện khuyến mại và 01 bản lưu tại Sở Thương mại (không áp dụng đối với trường hợp hồ sơ được gửi qua đường bưu điện);" 

Thứ hai ,  Bạn vẫn chưa rõ về một số mục,  Ví dụ Công ty bạn muốn bán 1 áo sơ mi 2 triệu và tặng khách 01 áo sơ mi 450.000 đồng hoặc là bán 1 sản phẩm thì tặng 1 sản phẩm tương tự với giá trị bằng nửa giá trị bán. Đối với mục giá trị giải thưởng bạn bắt buộc phải ghi, ghi theo đúng với chương trình giảm giá mà công ty bạn áp dụng và  trong Mục “thể lệ chương trình khuyến mãi”, về cơ cấu giải thưởng thì bạn chỉ cần ghi mua sản phẩm tặng kèm áo là được. Đây thuộc hình thức giảm giá, quy định về giảm giá như sau:
+ Mức giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại trong thời gian khuyến mại tại bất kỳ thời điểm nào không vượt quá 50% giá bán, cung ứng dịch vụ trước đó.
+ Không được giảm giá bán hàng hoá, giá cung ứng dịch vụ trong trường hợp giá bán hàng hoá, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quy định giá cụ thể. Ví dụ như ; điện, nước.
+Tổng thời gian thực hiện chương trình khuyến mại không được vượt quá 90 ngày trong một năm; một chương trình khuyến mại không được vượt quá 45 ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân Trọng.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP.