Giám đốc chi nhánh tại Tp. HCm muốn làm thủ tục giải thể chi nhánh (để không bị dính líu đến pháp luật) nhưng ko thể liên hệ được với người chịu trách nhiệm ngoài cty mẹ. 
Nhưng theo em được biết thì muốn làm thủ tục giải thể chi nhánh phải có một số giấy tờ cần cty mẹ ký và cung cấp 

Vậy cho em hỏi, trường hợp như cty em thì phải làm thế nào?

Nếu cty mẹ không chịu hỗ trợ thì chi nhánh cty em liên hệ cơ quan nào để làm thủ tục giải thể

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: vy huynh

>> Luật sư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.6162

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Nghị định số 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp ngày 15 tháng 04 năm 2010;

- Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp ngày 21 tháng 01 năm 2013.

Nội dung phân tích:

Theo thông tin mà bạn cung cấp: Công ty của bạn là công ty cổ phần, có trụ sở  tại Hà Nội, chi nhánh đặt tại quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Do chi nhánh không hoạt động hiệu quả nên công ty mẹ ngoài Hà Nội không chịu bù lỗ, mọi chi phí hoạt động đều không quan tâm. Giám đốc chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh muốn làm thủ tục giải thể chi nhánh (để không bị dính líu đến pháp luật) nhưng không thể liên hệ được với người chịu trách nhiệm ngoài công ty mẹ.

Trong phạm vi thông tin mà bạn cung cấp, công ty xin đưa ra tư vấn như sau:  Nếu bên chi nhánh của bạn hạch toán độc lập so với Công ty mẹ thì bên chi nhánh sẽ tiến hành quyết toán thuế và làm thủ tục giải thể.  Nếu bên chi nhánh của bạn hạch toán phụ thuộc so với Công ty mẹ thì  chi nhánh sẽ tiến hành liên hệ với công ty mẹ để thực hiện việc quyết toán thuế và tiến hành giải thể. Nếu bên công ty mẹ không chịu hỗ trợ thì bạn có thể liên hệ với phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh tại 32 Lê Thánh Tông, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh. Bạn có thể tham khảo thêm về hồ sơ cũng như các bước tiến hành giải thể chi nhánh.

 

1. Về hồ sơ giải thể chi nhánh

Hồ sơ giải thể chi nhánh của công ty Cổ phần bao gồm các giấy tờ sau:

- Thông báo về việc chấm dứt hoạt động Chi nhánh;

- Biên bản họp và Quyết định của Hội đồng quản trị về việc giải thể hoạt động Chi nhánh; 

- Xác nhận không nợ thuế theo Quyết toán đã duyệt đến thời điểm giải thể chi nhánh; 

- Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, của chi nhánh và nợ tiến đóng bảo hiểm xã hội; 

- Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;

- Giấy xác nhận của cơ quan Công an về việc hủy con dấu hoặc văn bản xác nhận chưa khắc dấu chi nhánh; 

- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy phép đầu tư của doanh nghiệp;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh;

- Số hóa đơn giá trị gia tăng chưa sử dụng.

 

2. Các bước tiến hành giải thể chi nhánh công ty

- Nộp hồ sơ: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa liên thông về Đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

- Tiếp nhận hồ sơ:  Cán bộ tại bộ phận một cửa liên thông kiểm tra đầu mục hồ sơ và một số nội dung cần thiết trong hồ sơ. Nếu đủ điều kiện tiếp nhận hồ sơ thì lập Giấy biên nhận (gồm 02 bản), một bản giao cho người nộp hồ sơ, một bản được luân chuyển cùng hồ sơ để giải quyết việc giải thể chi nhánh. Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc sai sẽ được trả lại để sửa đổi bổ sung.

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan nhà nước quản lý đầu tư có thẩm quyền thông báo với cơ quan thuế và cơ quan công an về việc giải thể chi nhánh doanh nghiệp; đồng thời xóa tên chi nhánh trong sổ đăng ký hoạt động chi nhánh, nếu cơ quan thuế và cơ quan công an không có yêu cầu khác và thông báo kết quả cho doanh nghiệp.

 

3. Trách nhiệm của các bên với việc giải thể chi nhánh công ty

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và giám đốc chi nhánh bị giải thể liên đới chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của hồ sơ giải thể chi nhánh công ty.

Doanh nghiệp có chi nhánh đã bị giải thể chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế cả chi nhánh và tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh theo quy định của pháp luật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty chúng tôi.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT