Cụ thế hiện chúng tôi cty chúng tôi đã hoạt động được hơn 1 năm rồi ngành nghề kinh doanh là thiết bị xây dựng như cẩu tháp, vận thăng, giàn giáo treo..nhưng giờ chúng tôi muốn bổ sung thêm 1 cá nhân người Singapore góp vốn vào công ty.

Vậy chúng tôi cần chuẩn bị những gì?cá nhân đó cần chuẩn bị gì? thủ tục, chi phí ra sao?chúng tôi sẽ phải sửa lại đăng kí kinh doanh và nâng vốn điều lệ lên ntn?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư
Người gửi: Thu Huyền

Email: thuhuyen

 
Tư vấn hoạt động của hội đồng quản trị?
 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư số 131/2010/TT-BTC thực hiện quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp Việt Nam

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định của pháp luật của Việt Nam về việc góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (cá nhân người Singapore được coi là Nhà đầu tư nước ngoài) trong các doanh nghiệp Việt Nam tại Nghị định 88/2009/QĐ-TTg ngày 18/06/2009 và Thông tư số 131/2010/TT-BTC thực hiện quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp Việt Nam, thì cá nhân Nhà đầu tư nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện được quy định tại khoản 2. Điều 5 của Thông tư 131/2010/TT-BTC như sau:

“Điều 5. Điều kiện tham gia góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam (áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài không tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam)

2. Đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân:

2.1. Có tài khoản vốn đầu tư mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này. Việc mở, đóng, sử dụng và quản lý tài khoản vốn đầu tư phải phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan.

2.2. Có các tài liệu sau:

- Lý lịch tư pháp (đã được chứng thực và hợp pháp hoá lãnh sự) và bản sao hợp lệ hộ chiếu còn giá trị.

- Trường hợp ủy quyền cho đại diện tại Việt Nam: có thêm bản sao hợp lệ văn bản về việc ủy quyền của cá nhân nước ngoài cho đại diện tại Việt Nam, bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức đại diện tại Việt Nam (trường hợp đại diện là tổ chức) và tài liệu liên quan đến người trực tiếp thực hiện giao dịch.”

Bên cạnh đó thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải chấp nhận các điều kiện quy định trong Điều lệ công ty nếu các điều kiện đó không trái pháp luật.

Sau khi đã hoàn thành việc góp vốn của nhà đầu tư Singapore vào công ty thì bạn cũng cần lưu ý đến việc phải điều chỉnh hoặc thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Vấn đề này cũng đã được pháp luật quy định tại Điều 15, Thông tư 131/2010/TT-BTC:

Điều 15. Trách nhiệm của nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam sau khi hoàn thành góp vốn, mua cổ phần

Việc góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có liên quan đến chuyển đổi hình thức sở hữu và loại hình của doanh nghiệp Việt Nam nhận vốn góp, bán cổ phần; liên quan đến cấp, điều chỉnh hoặc thay đổi Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam nhận vốn góp, bán cổ phần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về chuyển đổi hình thức sở hữu và loại hình doanh nghiệp; về thủ tục chứng nhận đầu tư và chứng nhận đăng ký kinh doanh; về nghĩa vụ thuế và các quy định khác có liên quan.”

Còn về thủ tục phải sửa lại đăng ký kinh doanh và nâng vốn điều lệ lên như thế nào, bạn vui lòng tham khảo thêm tại đây:

- Thủ tục đăng ký điều chỉnh nội dung đăng ký kinh doanh trong giấy chứng nhận đầu tư

- Tư vấn điều chỉnh nội dung đăng ký kinh doanh trong giấy chứng nhận đầu tư

- Tư vấn đăng ký bổ sung thông tin trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Qua những phân tích ở trên, hy vọng phần nào có thể giải đáp được cho thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty chúng tôi. Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số  1900.6162  gặp tư vấn viên để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê