Em đặt hàng chỗ khác sản xuất sản phẩm cho mình và em chỉ việc đóng gói bao bì có logo, xuất xứ và phân phối sản phẩm. Nhưng vấn đề là làm sao để việc kinh doanh và sản phẩm của mình được pháp luật công nhận, và quy trình thủ tục giấy tờ, điều kiện cụ thể như thế nào xin được quý anh/chị tư vấn giúp!

Em cảm ơn và mong được hồi âm!

Người gửi: truong

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

đồ chơi

Tư vấn pháp luật kinh doanh, thương mại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2005.

- Quyết định 10/2007/QĐ-TTG.

- Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

2. Luật sư tư vấn:

Qua thư bạn nói rằng bạn muốn thành lập công ty chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em và muốn thông qua công ty luật chúng tôi tư vấn bạn làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, bạn lại không nói rõ loại hình công ty bạn muốn thành lập là gì? Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân? Do đó tôi không thể tư vấn cho bạn một cách cụ thể và rõ ràng nhất về thủ tục thành lập một công ty. Do vậy tôi chỉ có thể tư ván cho bạn cách đăng ký mã ngành nghề kinh doanh dựa trên hoạt động kinh doang bạn nêu và đưa ra thủ tục thành lập 1 loại hình công ty (cụ thể là công ty TNHH) để bạn tham khảo:

Theo khoản 1 Điều 13 Luật Doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ những trường hợp không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đăng ký lên phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ đăng ký gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

2. Dự thảo Điều lệ công ty. Dự thảo điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, của các thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền. Các thành viên phải cùng nhau chịu trách nhiệm về sự phù hợp pháp luật của điều kiện công ty;

3. Danh sách thành viên công ty lập theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định. Kèm theo danh sách thành viên phải có:

a. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp thành viên sáng lập là các nhân;

b. Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng đối với trường hợp thành viên sáng lập là pháp nhân.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ từ doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh xem xét và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Đối với tình huống của bạn bạn nêu bạn muốn thành lập công ty sản xuất và kinh doanh đồ chơi trẻ em, theo quy định của Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì công ty của bạn có thể đăng ký mã ngành kinh doanh là 3240: Sản xuất đồ chơi, trò chơi.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh KHuê