Người gửi: Thuy

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

trọng tài thương mại

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật trọng tài thương mại số 54/2010/QH12

Nội dung phân tích:

Do đối tượng giải quyết tranh chấp là “các tranh chấp đã phát sinh hoặc có thể phát sinh” cho nên thỏa thuận trọng tài có thể được xác lập ở hai thời điểm khác nhau: khi tranh chấp chưa xảy ra hoặc là khi tranh chấp đã xảy ra. Bởi vậy, tồn tại hai dạng thỏa thuận trọng tài được quy định tại Khoản 1, Điều 16, Luật trọng tài thương mại số 54/2010/QH12: “Thỏa thuận trọng tài có thể được xác lập dưới hình thức điều khoản trọng tài trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng.”

Điều khoản trọng tài: là điều khoản các bên thỏa thuận trong hợp đồng nhằm dự liệu trước, nếu có tranh chấp phát sinh trong tương lai sẽ đưa ra trọng tài giải quyết. Điều khoản trọng tài thường nằm cuối hợp đồng sau khi các bên đã thỏa thuận xong các điều khoản chính. Trong trường hợp này, thỏa thuận trọng tài được gắn với hợp đồng thương mại tại thời điểm kí kết hợp đồng .

Thỏa thuận trọng tài riêng biệt: có thể được hai bên thỏa thuận sau thời điểm ký kết hợp đồng, bất kỳ thời điểm nào mà hai bên muốn và cho rằng cần thiết phải có một thỏa thuận trọng tài; Hoặc cũng có thể xác lập thỏa thuận trọng tài sau khi tranh chấp đã phát sinh, các bên thống nhất đưa tranh chấp ra trọng tài để giải quyết. Trong trường hợp này, Thỏa thuận trọng tài không gắn với hợp đồng thương mại tại thời điểm kí kết hợp đồng. Tuy nhiên, trên thực tế thì ít khi bắt gặp hình thức trọng tài này bởi sau khi đã xảy ra tranh chấp rồi thì các bên khó ngồi lại được với nhau để bàn bạc thỏa thuận mà thường tìm đến sự giải quyết của pháp luật tức là bằng việc kiện bên kia ra tòa án mà không cần đến sự đồng ý của bên kia.

Như vậy, từ những phân tích trên, có thể thấy Thỏa thuận trọng tài không bắt buộc phải được gắn với hợp đồng thương mại tại thời điểm kí kết hợp đồng mà có thể thỏa thuận vào một thời điểm khác.

Hy vọng, với những tư vấn trên có thể giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900.6162 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ thêm.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT