Chúng tôi chuyển địa điểm thuê văn phòng như thế có được không? Công ty của tôi chỉ có 2 người, không kho, như vậy có thể chuyển địa điểm mới được không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: NV Mich

>> Luật sư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.6162

Tư vấn thủ tục thuê văn phòng kinh doanh ?

Tư vấn thủ tục thuê văn phòng kinh doanh - Ảnh minh họa

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật Nhà ở 2005.

- Luật Doanh nghiệp 2005.

- Công văn số 2544/BXD-QLN về việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư.

Trong trường hợp này bạn cần xác định được tòa Trung Yên bạn thuê là nhà chung cư hay nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 70 Luật Nhà ở thì Nhà chung cư là nhà ở có từ hau tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 Luật Doanh nghiệp thì TRụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Mặt khác theo khoản 1 công văn số 2544/BXD-QLN quy định: “Một số căn hộ nhà chung cư được chủ sở hữu chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn. Pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái với mục đích quy định”.

Vậy nếu trong trường hợp này tòa Trung Yên đó là nhà chung cư xây dựng với mục đích chỉ là để ở mà bạn có ý định thuê tầng 12 để làm văn phòng kinh doanh thiết bị y tế thì hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp tòa Trung Yên mà bạn nêu là nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp thì theo quy định  tại khoản 1 công văn số 2544/BXD-QLN nếu như tòa Trung Yên có thể tách riêng diện tích sử dụng với mục đích làm văn phòng, cửa hàng... với khi diện tích ở thì cần bố trí và quản lý được phần diện tích này tương tự đối với công trình kinh doanh, dịch vụ và nếu tầng 12 năm trong phần diện tích sử dụng làm văn phòng được tách biệt với diện tích ở, được quản lý như đối với công trình kinh doanh thì bạn hoàn toàn có thể thuê tầng 12 của tòa Trung Yên làm văn phòng kinh doanh.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp

------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: