Tôi muốn hỏi như vậy có phải ông ta vi phạm khoản 5b – điều 42 Luật doanh nghiệp không? Công ty chúng tôi có quyền buộc ông ta bán lại phần vốn góp không? Ông ta sẽ bị xử lý như thế nào trước pháp luật?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê.
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư !
Người gửi: nho voxuan

>> Luật sư tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.6162

 

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2005.

 - Bộ Luật Tố tụng dân sự

2. Luật sư tư vấn:

Như anh/ chị đã tìm hiểu trước và hỏi chúng tôi là giám đốc có vi phạm Điểm b Khoản 5 Điều 42 LDN hay không. Điều này nằm trong mục Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Như vậy có thể hiểu công ty của anh/ chị là công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 56 LDN về Nghĩa vụ của Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc: “Trung thành với lợi ích của công ty và chủ sở hữu của công ty; không sử dụng thông tin, bí mật kinh doanh của công ty; không được lạm dụng địa vị, chức vụ tài sản của công ty để tư vụ lợi ích của tổ chức cá nhân khác”.

Trên thực tế nếu anh/ chị chứng minh được giám đốc âm thầm liên hệ với các chủ đầu tư để tìm kiếm công trình cho doanh nghiệp riêng của giám đốc như trong tình huống chị đã nêu rõ. Mặt khác trong tình huống có nêu rõ trong điều lệ của công ty có quy định giám đốc có trách nhiệm tìm kiếm công trình cho công ty thì giám đốc đã vi phạm quy định về nghĩa vụ của giám đốc là đã sử dụng địa vị, chức vụ của công ty để tư vụ lợi ích của tổ chức cá nhân khác.

Căn cứ theo Điểm b Khoản 5 Điều 42 LDN quy định về nghĩa vụ của thành viên thì: “Chịu trách nhiệm cá nhân khi nhân danh công ty để thực hiện các hành vi sau: Tiến hành kinh doanh hoặc giao dịch khác không nhằm phục vụ lợi ích của công ty và gây thiệt hại cho người khác”. Có thể thấy hành vi của giám đốc đã không nhằm phục vụ lợi ích của công ty vì thế phải chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi của mình.

Về việc công ty anh/ chị có quyền buộc giám đốc bán lại vốn hay không thì việc đó phụ thuộc vào việc trong Điều lệ của công ty anh/ chị có quy định nếu như Giám đốc vi phạm về nghĩa vụ của Giám đốc thì buộc phải bán lại vốn góp. Thì trong trường hợp này công ty của anh/ chị có quyền yêu cầu giám đốc bán lại vốn.

Nếu như công ty anh/ chị đi kiện thì tranh chấp này sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 34 và Khoản 3 Điều 29 vì tranh chấp này thuộc trường hợp tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty..

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

---------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: