Trong giấy  đăng ký kinh doanh (ĐKKD) người đại diện pháp luật (ông A) lại không phải là Chủ tịch HĐQT hay Tổng giám đốc mà là Giám đốc ông ty. Thường thì TGĐ hay CTHĐQT bổ nhiệm giám đốc công ty. Vậy chúng tôi muốn có hai vị trí nhất định trong công ty là TGĐ (ông A) và GĐ (ông B) hoặc ngược lại TGĐ (ông B) và GĐ (ông A) có được hay không? Việc bổ nhiệm như thế nào? và đương nhiệm GĐ (người đại diện theo pháp luật) có ký quyết định bổ nhiệm được hay không? Hoặc phải điều chỉnh lại giấy ĐKKD là người đại diện thành TGD, sau đó mới bổ nhiệm GĐ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này

Người gửi: PT Toàn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục bổ nhiệm giám đốc công ty ?

Tư vấn thủ tục bổ nhiệm giám đốc công ty - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Đối với một số thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp năm 2005;

2. Nội dung trả lời :

Theo quy định tại Khoản 1 Điêù 116 Luật Doanh nghiệp 2005 thì “Trường hợp Điều lệ công ty không quy định Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật.”

Vì vậy, bạn có thể lựa chọn giữa hai cách :

Cách thứ nhất, ông A vẫn là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty, bổ nhiệm ông B là Tổng giám đốc. Quyết định này có sự thông qua của Hội đồng thành viên. Với cách này, công ty không cần phải điều chỉnh Đăng kí kinh doanh. Tuy nhiên sẽ có sự phân biệt trong hoạt động đối nội và đối ngoại của công ty. Vì trong đối nội Tổng giám đốc có quyền hạn nhiều hơn giám đốc, nhưng đối ngoại thì người đại diện theo pháp luật lại dành ưu thế. Điều này có thể gây ra mâu thuẫn nội bộ trong việc điều hành và quản lý công ty khi ai cũng muốn mình có nhiều quyền điều hành công ty hơn.

Cách thứ 2, bổ nhiệm ông A là Tổng giám đốc, ông B là giám đốc, điều chỉnh là chức danh của ông A trong Đăng kí kinh doanh. Về thủ tục, cách này sẽ mất thời gian hơn. Nhưng về lâu về dài trong việc điều hành, quản lý hoạt động của công ty thì cách này có tính khả thi cao hơn. Vì trong nội bộ, người đại diện theo pháp luật quyết định các vấn đề quan trọng như việc tổ chức và điều hành hoạt động kinh doanh, tổ chức nhân sự, quản lý, sử dụng tài khoản, con dấu của doanh nghiệp. Nếu tổng giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật thì sẽ không quá rắc rối trong việc điều hành công ty.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê