Lần 1 góp vốn 20/06/2013 tại nhà trọ riêng của giám đốc cty Q7.Gò Vấp! 50% của 20%

Lần 2 góp vốn 06/07/2013 tại nhà trọ riêng của giám đốc cty Q7.Gò Vấp! 50% của 20% còn lại.

Cả 2 lần trên biên nhận từ cty Q10. do giám đốc cty Q7 làm giám đốc. cty này thành lập riêng hoạt động hơn 3năm. Như vậy nếu không lấy được tiền bên cty Q7.Vợ chồng em kiện bên Cty Q10 được không!

- Trong quá trình góp vốn , thành lập cty! GĐ (giám đốc) đã có hành vi lừa đảo các cổ đông! việc chia% góp vốn các thành viên không được biết trước! xong giấy tờ mới được biết!

- Khi hoạt động trong vòng 2tháng đã xãy ra mâu thuẫn các cổ đông về việc chi tiêu không hợp lý, tự GD quyết định hết mọi việc, kể cả CT(chủ tịch HĐQT) cũng không được thông qua!

- Việc làm ăn xãy ra mâu thuẫn hồ sơ khách hàng có đứng tên giám sát XD(xây dựng)  mà cty không có KS(kỹ sư) giám sát, GD không thuê KS mà đưa em trai GD sinh năm 1992  sinh viên năm 2 đứng tên, như vậy là phạm luật đúng không ạ, các cổ đông không ý mà GD, CT quyết định khống là vi phạm pháp luật đúng không ạ!, và xãy ra gây gỗ lớn tiêng! họp nhiều lần nhưng không giải quyết được gì ngày càng mâu thuẫn.

- E trai GD nhiều lần có những lời hâm doạ, côn đồ đòi thuê người đánh, nói chuyện thách thức, có thái độ khiêu chiến áp sát mặt ông xã em, đập tay xuống bàn, cầm dụng cụ thước nhựa nhip sát mặt ông xã em... như vậy hành vi đó có phạm pháp không và có được xử lý không! và ai xử lý việc này ạ!

- Nhiều vấn đề khác...

- Thật chất GD chưa  có bằng cấp mà đứng tên hoạt động Cty Q10, Cty Q7. như vậy có phạm pháp không xử lý như thế nào! về người không có bằng cấp đứng tên DG...

- Do nhiều nguyên nhân nêu trên! vợ chồng em quyết định rút vốn, ban đầu xãy ra nhiều tranh luận,vợ chồng em muốn giải quyết theo tình cảm! nói chuyện rõ ràng rồi,các thành viên đã đồng ý, CT tuyên bố cho rút cổ phần, bán lại cho CTY! thủ tục tiến hành đầy đủ, có đóng mộc và 4 chữ ký các thành viên chia làm 2 đợt trả vốn: Đợt 1 (16/10/2013) thanh toán 50% số cổ phần 200triệu đồng(20%) là 100triệu đồng;

- Đợt 2 ( 17/12/2013) thanh toán phần cón lại 50% số cổ phần 200triệu đồng(20%) là 100triệu đồng.

- Trong quá trình ký hợp đồng có mặt đầy đủ các thành viên. Cổ đông 1989  chiếm 10% có nói chia % lãi của 20% góp vốn của vợ chồng em cho vợ chồng em, nhưng vợ chồng em không nhận vì muốn mọi chuyện giải quyết nhanh.

- Bây giờ đến thời hạn nhận tiền mà bên GD không có trả! trước đó mấy ngày ông xã em có DT(điện thoại)  cổ đông 10% nhắc nhỡ 2-3 lần! rồi sáng 16/10/2013 ông xã DT GD không thấy nghe máy 2 lần! sau đó DT cho cổ đông 10%! rồi mới thấy GD DT nói chuyện: nói có 60triệu thôi! nói 2ngày nữa mới có 40triệu còn lại!..

- Ông xã em không đồng ý, mà chỉ làm theo hợp đồng, chờ đến 9h00 cổ đông 10% DT nói chuyện cuối cùng tìm thêm đủ số tiền hợp đồng là 100triệu, nói đợi 9h30 rồi 10h30 xong GD dt nói qua Q7 lấy để ký giấy tờ đổi tên cty.

- Vợ chồng em chờ từ sáng đến trưa chạy qua cty lấy. qua cty GD không hề có ý gặp mặt, rồi đợi 20p GD goi vào điếm tiền, điếm đủ xong! nói thư ký đưa hợp đồng mới!

- Trong hợp đồng mới bắt bên em chịu thêm khoảng phí giấy tờ 10triệu ! ông xã em không đồng ý!

- Có xãy ra nói qua lại! GD chửi thế ( đụ MẸ) em có nói không được chửi thề!

- Ông xã em nói GD mà chửi thề ĐM! sau khi đọc kỹ hợp đồng mới phát hiện vấn đề thứ 2 nữa là:

- Đợt 2 trả đủ số tiền 50% của 200triệu còn lại không thấy ghi rõ ngày tháng năm, để trống...có nói GD mà GD nói là khi nào trả mới ghi, để lúc đó trễ 2-3ngày sao làm giấy tờ được.

- Trên thực tế không có điều luật nào bắt bên em chịu khoảng phí 10triệu đó, và có thì chỉ 1-2triệu thôi đúng không ạ!

- GD nói không chịu ký hợp đồng mới thì không cho lấy tiền, nói đây không phải cái chợ muốn vô thì vô muốn ra thì ra, nói mày mua xe trả xe lại thì đóng tiền phí...

- Mà từ đầu đúng ra vợ chồng em phải lấy tiền lãi 20% vốn của vợ chồng em góp vào CTY góp vốn 20% nhưng đã không lấy rồi thấy làm ăn không tôn trọng nhau, không rõ ràng tài chính, lạm dụng đưa người thân vào từ thợ hồ tới KS thư ký, nv...

- Mua sắm đồ cá nhân tiêu xài riêng...hoang phí tiền CTY... mà họp cổ đông nhiều lần không giải quyết được.

LUẬT SƯ giúp em giải quyết như thế nào để lấy lại được tiền vốn và có nhận được lãi không ! mà không giải quyết được bằng tình cảm vậy đưa ra toà làm đơn, thủ tục chuẩn bị những gì và vợ chồng em có vi phạm gì không! bao lâu em lấy được tiền, bên thua kiện phải trả tiền phí toà án đúng không ạ, em xin cảm ơn!

Người gửi: Tố Trinh

>> Luật sư tư vấn quy định về tội lừa đảo, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004 (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Luật Doanh nghiệp năm 2005 (Bộ luật doanh nghiệp năm 2014)

Bộ luật Dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Vì hình thức công ty của bạn là công ty cổ phần nên theo qui định tại Luật Doanh nghiệp 2005, bạn có thể lấy lại tài sản góp vốn thông qua các phương thức sau:

- Chuyển nhượng cổ phần theo qui định tại điều 87 Luật Doanh nghiệp 2005.

-Yêu cầu công ty mua lại theo qui định tại điề 90 Luật Doanh nghiệp 2005.

Theo qui định của pháp luật dân sự, các tài sản mà bạn đã góp vào công ty là tài sản của công ty. Tuy nhiên ,bạn có quyền sở hữu với phần vốn góp của mình và được hưởng lãi từ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì thế, nếu quyền sở hữu với phần vốn góp của bạn bị xâm phạm, bạn có thể áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu qui định tại Bộ luật Dân sự 2005:

"Điều 255. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật.

Điều 256. Quyền đòi lại tài sản

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này."

Do đó, với trường hợp của bạn, nếu quyền sở hữu phần vốn góp và quyền hưởng lãi của bạn bị xâm phạm, bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Về vấn đề án phí theo qui định tại khoản 1 Điều 131 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004:  "Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Toà án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn nộp án phí sơ thẩm hoặc không phải nộp án phí sơ thẩm". Do đó, nếu yêu cầu của bạn được tòa án chấp nhận, bạn sẽ không phải chịu án phí.

Trên đây là nội sung tư vấn của chúng tôi với câu hỏi của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thành lập tập đoàn kinh tế

 2.  Tư vấn thành lập công ty chứng khoán

 3.  Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp

4. Tư vấn thành lập Công ty cổ phần tại Hà Nội

5. Tư vấn thành lập doanh nghiệp dược phẩm, y tế

6. Tư vấn thành lập Công ty kinh doanh bất động sản