Nếu không phải là người đại diện theo pháp luật công ty nộp đi các giấy tờ về tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần thì có phải cần giấy uỷ quyền cho người đi nộp không ạ? Và nếu cần thì quý công ty có thể cho em xin mẫu giấy uỷ quyền liên quan đến nội dung này em tham khảo được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn! Chúc quý công ty một ngày làm việc hiệu quả.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Xin tư vấn thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014 

2. Nội dung tư vấn.

Điều 13. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

3. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Như vậy người đại diện của công ty có các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp việc nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ của công ty sẽ có các hoạt động cần phải có chữ kí của đại diện theo pháp luật, tuy nhiên người đại diện theo pháp luật hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các giao dịch giúp mình bằng cách xác lập hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật, khi có giấy ủy quyền này người khác có thể thay mặt cho bạn thực hiện các giao dịch.

Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng ủy quyền tại đây.

Nếu người đi làm thủ tục tăng vốn điều lệ là nhân viên của công ty thì chỉ cần làm giấy giới thiệu

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê