Đến nay số lượng tiền mặt góp vào không đủ, nếu tính cả những tài sản vốn có thì mới đủ. Vậy nếu không góp đủ số vốn đó bằng tiền mặt liệu tôi có bị phạt không , và tôi có thể thay đổi hình thúc góp vốn để góp thêm số tài sản vào cho đủ số vốn đã đăng ký không?. Toàn bộ số tiền góp vốn có nhất thiết phải chuyển vào tài khoản Công ty không , hay góp bằng tiền mặt cũng được . Kính mong Luật Sư tư vấn giúp cho cách giải quyết tình huống này sao cho hợp lý nhất. Tôi xin trân trọng cảm ơn. Mong hồi âm. Bích Ngọc kính thư.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 19006162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 222/2013/NĐ-CP quy định về thanh toán bằng tiền mặt

Nghị định số 155/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế

Nội dung tư vấn:

1.  Vậy nếu không góp đủ số vốn đó bằng tiền mặt liệu tôi có bị phạt không , và tôi có thể thay đổi hình thúc góp vốn để góp thêm số tài sản vào cho đủ số vốn đã đăng ký không?

Theo Khoản 2 - Điều 23 - Nghị định 155/2013/NĐ-CP quy định: "Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không góp đủ số vốn như đã đăng ký"

Điều 23. Vi phạm  các quy định về thành lập doanh nghiệp 

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Tiếp tục hoạt động khi đã kết thúc thời hạn hoạt động ghi trong Điều lệ mà không được gia hạn;

b) Không góp đúng hạn số vốn đã đăng ký.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không góp đủ số vốn như đã đăng ký.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc đăng ký gia hạn hoạt động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này;

b) Buộc đăng ký giảm vốn điều lệ theo quy định đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc buộc góp đủ số vốn như đã đăng ký đối với các loại hình doanh nghiệp khác có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này;

c) Buộc định giá lại tài sản góp vốn đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này;

d) Buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều này.

Vì vậy, nếu như bạn không góp đủ vốn như đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày thì bạn sẽ bị phạt hành chính.

Dựa trên sự trình bày của bạn, công ty bạn là công ty TNHH một thành viên, bạn định góp 100% vốn điều lệ bằng tiền mặt. Tuy nhiên, Luật doanh nghiệp 2014 không có điều khoản cho phép bạn thay đổi loại tài sản góp, mà quy định rõ tại khoản 2 điều 74: "Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp" Do đó, nếu bạn không thể góp 1 tỷ bằng tiền mặt thì bạn phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Sau đó, bạn ms định giá tài sản ban đầu và làm thủ tục tăng vốn điều lệ.

2. Toàn bộ số tiền góp vốn có nhất thiết phải chuyển vào tài khoản Công ty không , hay góp bằng tiền mặt cũng được 

Theo quy định tại Nghị định số 222/2013/NĐ-CP quy định về thanh toán bằng tiền mặt

Điều 6. Giao dịch tài chính của doanh nghiệp

1. Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.

2. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.

Vậy chỉ có các doanh nghiệp không được góp vốn bằng tiền mặt còn các cá nhân vẫn được gọp vốn bằng tiền mặt. Vì vậy việc bạn góp vốn bằng tiền mặt theo đúng quy định của pháp luật

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp.