Tôi rất bức xúc vì mình không chuyển hướng giao thông nên không có tín hiệu báo là đúng đắn. Do đó tôi đã ghi ý kiến của mình vào biên bản "đi thẳng đường lên cầu vượt Thủ Đức không bật đèn xinhan". Tôi đã lên mạng tìm hiểu định nghĩa trong luật giao thông thế nào là "Chuyển hướng" và các yếu tố nào xác định là xe đang chuyển hướng nhưng không thấy. Vậy tôi xin nhờ các luật sư tư vấn cho tôi về việc này thế nào, tôi có sai hay không sai. Trong trường hợp không sai, tôi cần phải làm gì khi đến hẹn 28/11/2013 này đi giải quyết với đơn vị CSGT? (Chưa kể khi bắt dừng xe, CSGT không nêu hành vi vi phạm của chủ phương tiện theo quy định, mà yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe trước. Theo như tôi đọc về Luật Giao thông thì CSGT sau thủ tục chào sẽ phải nêu rõ lý do dừng phương tiện rồi mới đến các bước khác. Sau đó thì CSGT thông báo lỗi này sẽ bị phạt 300.000 đồng. Nhưng khi tôi yêu cầu CSGT ghi điều khoản vi phạm vào BB thì họ từ chối với lý do "trong BB không viết điều khoản vi phạm, còn vi phạm điều nào thì đến khi nộp phạt theo giấy hẹn sẽ rõ". Tôi xin tư vấn việc tìm hiểu về "định nghĩa chuyển hướng xe" là thế nào và trong trường hợp cụ thể của tôi thì tôi có vi phạm việc này không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư         

Người gửi: ĐT Tâm

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi:   1900.6162

Xử phạt hành vi vi phạm giao thông - Ảnh minh họa

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Ý nghĩa của vạch kẻ đường ? Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền ?

- Công ước viên 1968 về giao thông đường bộ;

- Luật giao thông đường bộ năm 2008;

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, Về hành vi chuyển hướng xe:

 Định nghĩa hành vi " chuyển hướng xe " được quy định cụ thể tại Điều 16 Công ước viên về giao thông đường bộ năm 1968 như sau:

"...(Chuyển hướng là) khi quay xe sang bên phải hoặc bên trái để đi vào một đường khác hoặc để đi vào bên trong khu vực tiếp giáp với đường giao thông..."

Quy định về hành vi chuyển hướng xe cũng được quy định tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ như sau:

" Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

>> Xem thêm:  Xe máy, ô tô đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào ?

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Thứ hai, về hành vi vi phạm

Bạn có trình bày rằng bạn đi thẳng và không có ý định chuyển hướng xe. Tuy nhiên, Theo quy định tại Điều 13 Luật Giao Thông đường bộ thì

" 1. Vi phạm hành chính được phát hiện qua các nguồn:

a) Phát hiện của đoàn thanh tra, đoàn kiểm tra; đoàn kiểm tra liên ngành; thanh tra viên, công chức thanh tra tiến hành thanh tra độc lập;

b) Kết luận thanh tra, báo cáo thanh tra của thanh tra viên, công chức thanh tra;

c) Phát hiện trong quá trình thi hành công vụ, nhiệm vụ của những người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định;

d) Tin báo của đơn vị quản lý chuyên ngành giao thông vận tải, chính quyền, địa phương, cơ quan khác, phương tiện truyền thông và nhân dân;

đ) Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (bằng các hình thức văn bản, điện thoại, fax, thư điện tử);

>> Xem thêm:  Không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới bị xử phạt thế nào ?

e) Thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định tại Nghị định số 165/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

2. Tiếp nhận thông tin về vi phạm hành chính:

a) Khi nhận được thông tin về vi phạm hành chính, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận thông tin và hồ sơ, tài liệu;

b) Thủ trưởng cơ quan thực hiện chức năng thanh tra ngành Giao thông vận tải có trách nhiệm phân công tiếp nhận; thu thập chứng cứ, tài liệu; đánh giá tình tiết của vụ việc; đề xuất hướng xử lý; trường hợp có hành vi vi phạm hành chính phải chỉ đạo lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định;

Phiếu phân công tiếp nhận thông tin theo Mẫu số 1 quy định tại Phụ lục II của Thông tư này.

c) Việc tiếp nhận thông tin vi phạm phải được ghi vào sổ để quản lý và theo dõi kết quả xử lý;

Sổ tiếp nhận thông tin, vụ việc vi phạm và kết quả xử lý theo Mẫu số 2 quy định tại Phụ lục II của Thông tư này."

Như vậy, nếu thực tế bạn không vi phạm theo quy định về chuyển hướng xe như quy định thì trong ngày hẹn tới bạn có thể yêu cầu cơ quan công an đưa ra chứng cứ về việc vi phạm của mình để có thể hiểu rõ hơn về việc xử phạt của công an.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Em năm nay 14 tuổi, nếu em lái xe dưới 50cc thì em có bị xử phạt không ạ ?