Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội

Nghị định 107/2014/NĐ-CP sửa đổi 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung phân tích:

Em bị xử phạt về vi phạm giao thông do điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định. Theo đó em bị phạt tiền 2.500.000 và bị tạm giữ GPLX 60 ngày. Vậy trong thời gian chờ nhận lại GPLX nếu bị kiểm tra thì em trình quyết định xử phạt (có nội dung tạm giữ GPLX) với đơn vị kiểm tra có được không? Và có bị coi là không có GPLX không?

 => Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ thì khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe. Vậy thời gian bạn bị thu GPLX thì bạn không được điều khiển xe.

Tôi đang có xe 7 chỗ, dự kiến về quê. Tuy nhiên do người nhiều hành lý nên tôi định lắp baga trên nóc xe ôto. Không biết như vậy có phạm luật giao thông không? Nếu được chở hành lý trên nóc xe thì quy định về quy cách thế nào? 

=> Điểm a khoản 7 Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

"7. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: 
a) Tự ý thay đổi tổng thành khung; tổng thành máy; hệ thống phanh; hệ thống truyền động; hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe; "

>> Xem thêm:  Ý nghĩa của vạch kẻ đường ? Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền ?

Thì bạn phải xin phép cơ quan có thẩm quyền xem lắp baga trên loại xe ô tô của bạn với kích cơ bao nhiêu là phù hợp. Nếu không bạn sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000.

Khi csgt xử phạt hành chính vi phạm giao thông thì có được cộng gộp tất cả các lỗi lại để phạt tiền không ạ?

=> Xử phạt hành chính về vi phạm giao thông là xử phạt theo từng hành vi nên có thể cộng tổng các lỗi lại để phạt tiền.

tôi là nam sinh ngày 10/6/2000, đi học bằng xe wave alpha 50cc của 1 bạn nữ sinh ngày 10/11/2000 vì tôi lớn tháng hơn nên đi học tôi chở bạn ấy đi học. không biết là tôi có vi phạm luật giao thông không? nếu có thì phạt như thế nào?

 => Luật giao thông đường bộ quy định:

"Điều 59. Giấy phép lái xe

1. Căn cứ vào kiểu loại, công suất động cơ, tải trọng và công dụng của xe cơ giới, giấy phép lái xe được phân thành giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.

2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;"

Thì với xe có dung tích từ 50 cm3 trở lên là bạn cần có giấy phép lái xe rồi. Như vậy là bạn chưa đủ điều kiện đi xe này nên bạn có thể bị xử phạt.

Hôm trước em có đi từ cầu VT về HN và bị giao thông bắt ở đầu cầu. Em bị phạt lỗi nhẹ và bị giữ đăng kí xe, em lên kho bạc nộp tiền. Em quên không hỏi anh CA là làm trụ sở nào để quay lại lấy đăng kí xe. Vậy Luật sư cho em hỏi em phải làm sao để lấy lại được đăng kí xe ạ.

 => Bạn xem lại quyết định xử phạt của mình. Nếu không có thì bạn liên lạc với cảnh sát của khu vực này để hỏi về cảnh sát giao thông đã giám sát khu vực đó trong ngày bạn bị xử phạt.

Em vi phạm luật giao thông, không xi nhan khi rẽ phải. Theo quy định mới nhất. Có thể cho em biết em đã vi phạm hành chính nào? Và mức xử phạt là bao nhiêu không ạ?

=> Khoản 4 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

>> Xem thêm:  Em năm nay 14 tuổi, nếu em lái xe dưới 50cc thì em có bị xử phạt không ạ ?

"4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;"

Tôi bị phạt do lỗi quá tốc độ 40/51 km vào ngày 01/09.2015 giờ đây luật đã tăng 40>50km thì lỗi trước của tôi sẽ xử lý ra sao?

 => Khoản 5 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

"5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;"

Thì bạn đã vượt quá cụ thể ơ đây là 11km/h nên bị phạt.

Đêm ngày 6-4-2016.em trai em có điều khiển xe máy trong trường hợp không có bằng và tự ngã (có uống rượu) không gây tai nạn.và bị csgt giữ xe.em muốn hỏi là khi đi lấy lại xe em trai em có bị phạt không?

 => Khoản 8 Điều 8 Luật giao thông đường bộ quy định các hành vi bị cấm:

"8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở."

Nên trường hợp này em bạn sẽ bị xử phạt.

Em sáng nay vi phạm luật giao thông đường bộ bị lập biên bản và nhận biên lai như thế này. Em thấy ghi thiếu quá nhiều phần. Lỗi gì không ghi rõ họ tên thì chỉ ghi tên địa chỉ, không có quyết định số nào, của ai không ghi. Nếu nhìn vào tờ biên lai thì quyết định này số ngày 17 tháng 11 năm 2015 và không ai ban hành. Người lập biên bản thì vẽ thay ký vì không thấy họ tên. Thưa hỏi như vậy lập biên bản là đúng quy định chưa?

=> Nếu đúng như lời bạn nói thì biên bản xử phạt đã bị sai hình thức.

Trên đường một chiều có 3 làn đường, làn đường trong cùng từ bên phải sang là nét liền, làn tiếp theo là nét đứt, em đi xe mô tô thì em được đi vào làn nào ạ, em nghĩ vạch nét liền là phân chia giữa xe cơ giới vè xe thô sơ nên em đã đi sang làn thứ 2 từ phải qua trái, và công an bảo em đi sai làn đường. có kiện được công an không ạ, khi theo em biết thì kể cả là em đi sai, nhưng khi trên đường không có biển phân chia làn đường thì em chỉ mắc tội không theo hiệu lệnh của vạch chỉ đường chứ không phải sai làn

 Theo Điều 13, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Còn lại tất cả những lỗi nào liên quan đến chuyển hướng đều nằm ở lỗi "Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường".

=> Vậy trường hợp của bạn là mắc lỗi sai làn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu sổ giao nhiệm vụ vận chuyển cho lái xe mới nhất

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quá tải trọng xe bị xử phạt thế nào ? Căn cứ quy định nào để xử phạt xe quá tải trọng ?