cậu 1: Nếu em không vi phạm luật giao thông trên đường thì csgt có quền dừng xe và kiểm tra giấy tờ của e không ạ, nếu dừng thì đó gọi là kiểm tra hành chính hay là gì ạ ???
 
Câu 2 : Theo thông tư 45 mới nhất e được biết thì csgt phải có thẻ xanh thì mới được dừng xe người tham gia giao thông, mà trước đây lại có luật công an phường hay dân quân có quyền bắt mũ bảo hiểm ( chỉ được bắt lỗi mũ bảo hiểm). vậy bây giờ dân quân hay công an phườn không được bắt mũ bh nữa phải không ạ ?

Câu 3: Khi cảnh sát giao thông dừng xe người vi phạm mà csgt lại vi phạm điều lệ ngành như: không chào người vi pham( theo thông tư 27), không có thẻ xanh ( thông tư 45), văng tục với người vi phạm, làm luật.... Thì người vi phạm giao thông sẽ khiếu nại như thế nào?, chống đối trong trường hợp đó có bị gọi là chống lại người thi hành công vụ không ???

Câu 4:  Một số lỗi như gương không đung theo hình dáng nhà sản xuất, mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, không có bảo hiểm xe.. thì các lỗi này là lỗi xử phạt kèm theo hay csgt đứng ra kiểm tra và bắt các lỗi đó mặc dù người tham gia giao thông không vi phạm gì khi đang tham gia lưu thông ??
Em xin cảm ơn luật sư,
Người gửi: Vũ Hoàng
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật giao thông của Công ty Luật Minh Khuê

Căn cứ pháp lý:

- Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 năm 2008;

- Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/04/2010 của Chính Phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ;

- Nghị định 71/2012/NĐ-CP ngày 19/09/2012 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 34/2010/NĐ-CP;

- Thông tư số 65/2012/TT-BCA ngày 30/10/2012 của Bộ Công An Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ.

- Thông tư số 45/2012/TT-BCA ngày 27/7/2012 của Bộ Công an quy định về biển hiệu và giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ

Câu1: Nếu em không vi phạm luật giao thông trên đường thì csgt có quền dừng xe và kiểm tra giấy tờ của e không ạ, nếu dừng thì đó gọi là kiểm tra hành chính hay là gì ạ ???

Căn cứ vào khoản 1 Điều 14 Thông tư số 65/2012/TT-BCA ngày 30/10/2012 của Bộ Công An quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ:  thì Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

- Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

- Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

- Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

- Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào quy định nêu trên để xác định việc Cảnh sát giao thông dừng phương tiện giao thông để kiểm tra có đúng hay không? Nếu có dừng phương tiện thì đây gọi là kiểm tra hành chính.

 

Câu 2 : Theo thông tư 45 mới nhất e được biết thì csgt phải có thẻ xanh thì mới được dừng xe người tham gia giao thông, mà trước đây lại có luật công an phường hay dân quân có quyền bắt mũ bảo hiểm ( chỉ được bắt lỗi mũ bảo hiểm). vậy bây giờ dân quân hay công an phường không được bắt mũ bh nữa phải không ạ ?

Theo Thông tư 45 của Bộ Công an quy định về biển hiệu và giấy chứng nhận tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT (ban hành ngày 27/7/2012, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013), chỉ những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát (do Bộ Công an cấp) trên ngực trái mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý.

Ngoài Cảnh sát giao thông ra thì theo khoản 2 điều 2 Thông tư số 65/2012/TT-BCA ngày 30/10/2012 của Bộ Công An và khoản 3 điều 47 Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/04/2010 của Bộ Công An có quy định thì công an các đơn vị, địa phương có liên quan  ( Cảnh sát cơ động, cảnh sát phản ứng nhanh,…) cũng có thẩm quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và xử phạt vi phạm hành chính trong một số trường hợp.

Theo quy định tại Nghị Định số 34/2010/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.  Điều 49 quy định về thẩm quyền của công an nhân dân như sau:

Trưởng công an cấp xã có thẩm quyền xử phạt:

”a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 2.000.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị đến 2.000.000 đồng;

d) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi, buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra.

Để xác định vi phạm bị xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ bạn có thể tham khảo thêm  quy định sau:

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ là những hành vi của cá nhân, tổ chức vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ một cách cố ý hoặc vô ý mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính, bao gồm:

a) Các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ;

b) Các hành vi vi phạm quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ;

c) Các hành vi vi phạm quy định về phương tiện tham gia giao thông đường bộ;

d) Các hành vi vi phạm quy định về người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ;

đ) Các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ;

e) Các hành vi vi phạm khác liên quan đến giao thông đường bộ”.

Theo quy định, phạm vi kiểm tra, xử lý của công an phường là tại các đường nội bộ trong khu dân cư, các con hẻm ngoài phạm vi quản lý của cấp TP và quận theo phân cấp quản lý hành chính. Các lỗi vi phạm mà công an phường được phép kiểm tra, xử lý gồm: người ngồi trên môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm; môtô, xe gắn máy không đủ điều kiện lưu hành (không có đèn, còi...), chở hàng cồng kềnh và các tụ điểm tập trung loại xe không đủ điều kiện lưu hành.

 

Câu 3: Khi cảnh sát giao thông dừng xe người vi phạm mà csgt lại vi phạm điều lệ ngành như: không chào người vi pham( theo thông tư 27), không có thẻ xanh ( thông tư 45), văng tục với người vi phạm, làm luật.... Thì người vi phạm giao thông sẽ khiếu nại như thế nào?, chống đối trong trường hợp đó có bị gọi là chống lại người thi hành công vụ không ???

Nếu biết được CSGT có những hành vi vi phạm quy định thì bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Thanh tra CSGT hoặc gửi đơn khiếu nại đến trưởng công an cấp huyện để được giải quyết.

Theo quy đinh, những lỗi vi phạm về tác phong của cảnh sát giao thông sẽ bị xử lí từ nhắc nhở đến chuyển công tác, thậm chí buộc ra khỏi ngành.Tuy nhiên, việc người vi phạm có hành vi chống lại cảnh sát giao thông thì tùy theo mức độ có thể bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.

 

Câu 4:  Một số lỗi như gương không đung theo hình dáng nhà sản xuất, mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, không có bảo hiểm xe.. thì các lỗi này là lỗi xử phạt kèm theo hay csgt đứng ra kiểm tra và bắt các lỗi đó mặc dù người tham gia giao thông không vi phạm gì khi đang tham gia lưu thông ??

Tại điểm a khoản 1 Điều 20 Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng”

Tại khoản 3 Điều 24 Nghị định 34/2010/NĐ-CP nêu rõ:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

Như vậy, nếu người điều khiển xe môtô lưu thông trên đường không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng gương không có tác dụng thì mới bị xử phạt. Khi CSGT thực hiện kiểm tra hành chính mà phát hiện người điều khiển không có bảo hiểm xe thì sẽ bị phạt theo quy định.

Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/09/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/04/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chưa quy định hình thức xử phạt đối với người đi mô tô, xe máy đội mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng.

Trân trọng !

Bộ phận tư vấn luật dân sư - Công ty luật Minh Khuê

-------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: