Gần đây Vụ "Anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng đang xôn xao dư luận. Tôi là người chuyên nhập hàng hóa từ nước ngoài về, nhu cầu đổi ngoại tệ rất nhiều, nhưng mỗi lần đổi ngoại tệ phải đến ngân hàng chờ đợi rất lâu , nên tôi thường đổi ở tiệm vàng gần nhà.

Vậy liệu việc đổi ngoại tệ ở tiệm vàng gần nhà của tôi có vi phạm pháp luật không?

Và nếu không đổi ở ngân hàng thì tôi phải đổi tiền ở đâu để không vi phạm pháp luật?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Pháp lệnh ngoại hối 28/2005/PL-UBTVQH11

- Nghị định 70/2014/NĐ-CP ngày 17/07/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh ngoại hối và pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ngoại hối;

- Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/10/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng;

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, tổ chức kinh tế chỉ được thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ sau khi được Ngân hàng nhà nước Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ (Điều 4 Nghị định 89/2016/NĐ-CP) gồm các điều kiện như:

  • Được thành lập hợp pháp
  • Có địa điểm đặt đại lý đổi ngoại tệ theo quy định của pháp luật;
  • Có cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu hoạt động của đại lý đổi ngoại tệ;
  • Nhân viên trực tiếp làm ở đại lý đổi ngoại tệ phải có Giấy xác nhận do tổ chức tín dụng ủy quyền cấp, xác nhận đã được đào tạo, tập huấn kỹ năng nhận biết ngoại tệ thật, giả.
  • Có quy trình nghiệp vụ đổi ngoại tệ, có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình đổi ngoại tệ.
  • Được tổ chức tín dụng được phép ủy quyền làm đại lý đổi ngoại tệ.
  • Một tổ chức kinh tế chỉ được làm đại lý đổi ngoại tệ cho một tổ chức tín dụng được phép và tổ chức kinh tế có thể thỏa thuận đặt đại lý đổi ngoại tệ ở một hoặc nhiều địa điểm trên địa bàn nơi tổ chức kinh tế có trụ sở chính hoặc chi nhánh.

Như vậy, theo quy định của Ngân hàng nhà nước, các tổ chức kinh tế phải đáp ứng đủ điều kiện theo luật định thì mới được quyền thực hiện hoạt động đổi ngoại tệ. Trường hợp cửa hàng vàng mà chị hay đổi muốn được quyền thực hiện hoạt động đổi ngoại tệ cũng phải chấp hành theo quy định của pháp luật nêu trên

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng phải thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của toàn hệ thống trên trang thông tin điện tử của tổ chức tính dụng. Và để biết chính xác những địa điểm mua, bán ngoại tệ hợp pháp, chị có thể truy cập website của các tổ chức tín dụng để thực hiện việc mua, bán tín dụng tại các địa điểm này để không bị xử phạt.

Thứ hai, việc xử lý vi phạm pháp luật về hoạt động ngoại hối được quy định tại Điều 24 nghị định 96/2014/NĐ-CP.

1. Các trường hợp sau bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng:

a) Không niêm yết tỷ giá mua, bán ngoại tệ tại địa điểm giao dịch theo quy định của pháp luật;

b) Niêm yết tỷ giá mua, bán ngoại tệ nhưng hình thức, nội dung niêm yết tỷ giá không rõ ràng, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

2. Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm sau:

........

g) Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; mua, bán ngoại tệ không đúng tỷ giá quy định của Ngân hàng Nhà nước; thu phí giao dịch không đúng quy định của pháp luật;

........

3. Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với các hành vi:

a) Mua , bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

...........

Như vậy, cả hành vi mua lẫn hành vi bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ đều bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê