Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật cư trú năm 2013;

2. Luật sư tư vấn:

Các trường hợp được đăng ký thường trú tại thành phồ thành phố Hà Nội tại huyện được quy định tại Điều 20 Luật Cư trú năm 2013 gồm có:

- Công dân có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú tại thành phố Hà Nội từ 02 năm trở lên;

- Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

+ Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
+Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
+Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
+Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
+ Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;
- Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;
- Trước đây đã đăng ký thường trú tại Hà Nội, nay trở về.

Theo như thông tin quý khách cung cấp thì trường hợp của quý khách thuộc vào khoản 5 Điều 20 Luật cư trú năm 2013 đó là: công dân có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ muốn đăng ký thường trú vào huyện thuộc thành phố Hà Nội và có tạm trú 02 năm trở lên.

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

Khi quý khách đủ điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố Hà Nội theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú năm 2013, quý khách cần thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu trước khi đăng ký thường trú vào nơi cần nhập.

1/ Hồ sơ để chuyển hộ khẩu thường trú bao gồm những giấy, tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Chứng minh nhân dân bản sao.

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ đến Công an quận, huyện nơi công dân có hộ khẩu thường trú, trong thời gian 03 ngày làm việc, công dân sẽ nhận được kết quả là Giấy chuyển hộ khẩu.

Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

……………………………………………………………………………………

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.”

2/ Công dân sử dụng kết quả chuyển hộ khẩu để thực hiện thủ tục đăng ký thường trú vào nơi mới với hồ sơ như sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
  • Bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu;
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất;
  • Văn bản đồng ý cho ở nhờ, cho mượn, cho thuê của chú quý khách.
  • Sổ hộ khẩu của chú quý khách.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ nêu trên, công an huyện Thanh Trì sẽ cấp sổ hộ khẩu có thông tin của quý khách thường trú.

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê